Những lợi thế khi thay thế sổ BHXH bằng thẻ BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #530600 10/10/2019

  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 233 lần


  Những lợi thế khi thay thế sổ BHXH bằng thẻ BHXH

  Bài viết tham khảo:

  >>>Thủ tục chuyển sổ bảo hiểm xã hội sang chỗ làm mới;


  Như các bạn đã biết, vào đầu năm 2020 Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ áp dụng Bảo hiểm bảo hiểm xã hội điện tử, thay thế hoàn toàn cho thẻ bảo hiểm y tế và sổ bảo hiểm xã hội giấy như hiện nay. Tuy sắp bước qua năm 2020 nhưng Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn chưa có văn bản thay đổi chính thức hướng dẫn về việc thay đổi này. Tuy nhiên, đứng trước tình hình đó là một người lao động thì bạn nên quan tâm nếu có văn bản hướng dẫn thay đổi chính thức thì mình cũng nên biết mình sẽ có những lợi thế gì sau thay đổi? 

  Để các bạn dễ dàng nhìn nhận về những lợi thế của mình từ thẻ bảo hiểm theo quy định mới và sổ bảo hiểm truyền thống sẽ bị thay đổi trong thời gian tới, mình sẽ nêu lên như sau:

  Căn cứ: Luật bảo hiểm xã hội 2014; Công văn 4173/VPCP-KSTT; Quyết định số 595/QĐ-BHXH;

  + Người tham gia BHXH sẽ tự tra cứu thông tin của mình trên Internet về quá trình đóng BHXH, BHYT mà không cần qua khâu trung gian là người sử dụng lao động hay đến trực tiếp cơ quan BHXH.

  + Thủ tục hành chính được cải cách triệt để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người tham gia, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động khi giao dịch với cơ quan BHXH.

  + Thay vì yêu cầu cấp đổi sổ BHXH truyền thống thì nay đổi qua thẻ BHXH bạn chỉ cần nhớ 15 kí tự trên thẻ BHXH là có thể yêu cầu cấp lại thẻ mới. Nên khi thay đổi sẽ giúp người tham gia BHXH tiết kiệm chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới.

  + Khi đi khám, chữa bệnh cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình, cùng với giấy tờ tuỳ thân vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh...

  + Theo quy định tại Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH BHXH Việt Nam đã rút ngắn thời gian cấp sổ, thẻ cho người tham gia mới.

  Cụ thể:

  Đối với trường hợp là với người mới tham gia: Theo quy định hiện hành, thời gian là 20 ngày (Căn cứ: khoản 3, Điều 99 Luật bảo hiểm xã hội 2014), nhưng BHXH Việt Nam đã rút ngắn chỉ còn 5 ngày(Căn cứ Điều 30 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH).

  Đối với trường hợp người đã tham gia: có mã số BHXH, được trả sổ BHXH, thì có thể tham gia đóng bảo hiểm ở bất cứ đâu và với việc đăng ký điện tử thì chỉ mất 2 ngày, thậm chỉ trong ngày là xong.

  Tóm lại, việc đổi mới lần này của BHXH đã góp phần hỗ trợ cho người lao động giảm thiểu một khoản chi phí, tiết kiệm thời gian xử lý sai sót trong quá trình tham BHXH, giúp người tham gia chủ động hơn đối với việc tham gia bảo hiểm xã hội của mình... mong rằng sắp tới BHXH sẽ triển khai nhanh chóng và thực hiện viêc thay đổi này theo đúng tiến độ. 

  Trên đây là những mặt lợi thế của người tham gia BHXH được mình tổng hợp liệt kê, mình hi vọng sẽ nhận thêm sự đóng góp từ các bạn để mình nhìn nhận được toàn diện về mặt được và mặt mất trong lần thay đổi này nhé!

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 10/10/2019 10:32:34 SA
   
  1462 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận