Những loại xe nào sẽ bị cấm vào thành phố trong giờ cao điểm?

Chủ đề   RSS   
 • #593685 05/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Những loại xe nào sẽ bị cấm vào thành phố trong giờ cao điểm?

  Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM việc cấm các xe ô tô, xe tải đi vào trung tâm thành phố trong những giờ cao điểm đã trở thành một thường lệ nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông cũng như lượng xe lưu thông được đảm bảo. 
   
  nhung-loai-xe-nao-se-bi-cam-vao-thanh-pho-trong-gio-cao-diem
   
  Quy định về giờ cấm xe tải thường sẽ tùy thuộc vào từng khu vực, từng cung đường, và từng loại xe cũng như từng thành phố khác nhau. Vậy trong trường hợp nào thì xe đi vào thành phố sẽ bị cấm và loại xe nào sẽ bị cấm?
   
  1. Quy định về biển cấm theo giờ
   
  Căn cứ Điều 27 QCVN 41:2019/BHTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định biển báo cấm theo thời gian như sau:
   
  Khi cần thiết cấm theo thời gian phải đặt biển phụ số S.508 dưới biển cấm, có thể viết thêm chú thích bằng tiếng Việt và phụ đề tiếng Anh trong biển này (nếu khu vực đó có nhiều người nước ngoài tham gia giao thông hoặc tuyến đường đối ngoại).
   
  2. Các loại xe bị cấm theo một số địa điểm
   
  (1) Tại khu vực Hà Nội
   
  Các loại ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép đến 1,50 tấn (không bao gồm xe bán tải ‘xe Pickup’, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg) chỉ được hoạt động ngoài giờ cao điểm trên các tuyến đường.
   
  Các loại ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép từ 1,50 tấn trở lên; xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ chỉ được hoạt động từ 21h00’ đến 6h00’ sáng ngày hôm sau trên các tuyến đường.
   
  Như vậy, các loại xe ô tải mà có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên sẽ không được đi vào thành phố vào các giờ cao điểm tại Hà Nội. Vì thế tài xế cần lưu ý kỹ phương tiện giao thông của mình đã đủ điều kiện chưa (Căn cứ Quyết định 24/2020/QĐ-UBND).
   
  (2) Tại khu vực TP.HCM
   
  Xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 09 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hàng ngày bao gồm:
   
  -Ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg (trừ xe bán tải),
   
  - Ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 1.500 kg đến 2.500 kg
   
  - Xe thí điểm (là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy bằng động cơ, có hai trục, bốn bánh xe, có phần động cơ và thùng hàng lắp trên cùng một xát xi (tương tự ô tô tải có tải trọng dưới 3.500 kg). Xe sử dụng động cơ xăng, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 15 kW, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 60 km/h và khối lượng bản thân không lớn hơn 550 kg).
   
  Xe tải nặng không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 22 giờ hàng ngày (trừ một số tuyến hành lang được quy định tại Điều 5 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 23/2018/QĐ-UBND.
   
  - Xe tải phục vụ sửa chữa các công trình điện.
   
  - Xe bưu chính, xe thư báo, xe chuyển phát và ứng cứu thông tin.
   
  - Xe bảo trì, sửa chữa công ích.
   
  - Xe của ngân hàng, kho bạc.
   
  - Xe tải nhẹ vận chuyển lương thực tươi sống.
   
  - Xe tải nhẹ vận chuyển vắc xin, oxy.
   
  - Xe tải nhẹ vận chuyển suất ăn công nghiệp phục vụ trung tâm phúc lợi xã hội, siêu thị, khu công nghiệp.
   
  - Xe vận chuyển đồ lễ phục vụ lễ hội.
   
  - Xe ô tô cứu hộ.
   
  - Xe vận chuyển nước sạch.
   
  3. Xử phạt người điều khiển xe chạy không đúng tuyến
   
  Nhằm ngăn chặn hành vi mà các xe ô tô, xe tải chạy không đúng tuyến đường, không đúng múi giờ hoặc chưa được cấp phép từ công an thành phố thì việc vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 27 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở phế thải, vật liệu rời và xe chở hàng khác thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải trong đô thị
   
  - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không chạy đúng tuyến, phạm vi, thời gian quy định.
   
  - Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX từ 01 tháng - 03 tháng.
   
  Như vậy, sẽ tùy theo từng thành phố, từng múi giờ cao điểm khác nhau thì mỗi thành phố sẽ có một quy định khác nhau về việc cấm xe ô tô, xe tải đi vào khu vực trung tâm thành phố. Trên đây chỉ nêu ra 02 thành phố đông dân cư nhất hiện nay tại Việt Nam vì thế các tài xế cần phải tìm hiểu các tuyến đường và thành phố mà mình di chuyển đến có được phép đi vào hay không. Trường hợp vi phạm có thể bị phạt đến 02 triệu đồng và tước GPLX.
   
  4270 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593704   05/11/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Những loại xe nào sẽ bị cấm vào thành phố trong giờ cao điểm?

  Cảm ơn bài viết của tác giả.

  Hiện nay tại các thành phố lớn, sau 22 giờ vẫn còn tình trạng nhiều xe tài chở hàng hóa, vật liệu xây dựng chạy quá tốc độ trong nội thành dân cư. Việc này ảnh hưởng đến những người lưu thông bằng xe máy và người dân dọc đường, mỗi khi xe tải bóp còi là đa số người dân đề giật mình, dẫn đến một số tai nạn đáng tiếc. Do đó, các cơ quan công an cần kiểm tra, tuần tra thường xuyên để phạt những tài xế cố tình chạy vào khu dân cư, hạn chế tình trạng này tiếp diễn và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #593787   10/11/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Những loại xe nào sẽ bị cấm vào thành phố trong giờ cao điểm?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Việc cấm một số loại xe đi vào thành phố giờ cao điểm đã một phần đảm bảo được sự thông suốt và an toàn giao thông. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên chạy vào đường có biển báo cấm vì lý do là không chú ý quan sát nên không thấy biển báo cấm dẫn đến vi phạm.

   
  Báo quản trị |  
 • #594107   23/11/2022

  Những loại xe nào sẽ bị cấm vào thành phố trong giờ cao điểm?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, theo quy định là như vậy tuy nhiên không khó để bắt gặp những trường hợp các loại xe container chạy trong thành phố trong khung giờ cao điểm. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho con người và các loại phương tiện khác khi tham gia giao thông. Do đó, các chiến sĩ CSGT cần thắt chặt quản lý và giám sát chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm của những “quái xế” này để đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông.

   
  Báo quản trị |  
 • #594255   27/11/2022

  Những loại xe nào sẽ bị cấm vào thành phố trong giờ cao điểm?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Nếu để lượng xe tải tham gia giao thông cùng một tuyến đường trong giờ cao điểm sẽ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn kéo dài. Quy định này nhằm giúp hạn chế lượng xe ra vào thành phố vào một số khung giờ nhất định. Tránh sự ùn tắc giao thông, lưu thông giao thông bình thường.

   
  Báo quản trị |