Những khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Chủ đề   RSS   
 • #320074 23/04/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Những khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

  Căn cứ điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì những khoản thu nhập sau được miễn thuế thu nhập cá nhân:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa những người thân

  Nếu việc chuyển nhượng này là giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở, tài sản gắn liền với đất

  Nếu việc chuyển nhượng này trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và thuộc điểm b khoản 1 điều 3 Thông tư 111.

  3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân

  Nếu cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp cá nhân được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất, nếu chuyển nhượng diện tích đất được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì khai, nộp thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

  4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng bất động sản giữa những người thân

  Nếu thu nhập đó là giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

  5. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp

  Nếu việc chuyển đổi đất nông nghiệp này để hợp lý hóa sản xuất nông nghiệp nhưng không làm thay đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, được Nhà nước giao để sản xuất.

  6. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân

  Nếu thu nhập này do hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường chưa chế biến thành sản phẩm khác.

  Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất theo hướng dẫn tại điểm này phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện tại điểm e khoản 1 điều 3 Thông tư 111.

  7. Thu nhập từ lãi tiền gửi

  Nếu đó là Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ và thuộc trường hợp quy định tại điểm g khoản 1 điều 3 Thông tư 111.

  8. Thu nhập từ kiều hối

  Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước.

  9. Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ

  Nếu thu nhập đó là từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

  10. Tiền lương hưu

  Nếu đó là tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

  11. Thu nhập từ học bổng

  Các khoản thu nhập tại điểm m khoản 1 điều 3 Thông tư 111.

  12. Thu nhập từ bồi thường

  Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; tiền bồi thường tai nạn lao động; tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; các khoản bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật về bồi thường Nhà nước theo quy định tại điểm n khoản 1 điều 3 Thông tư 111.

  13. Thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện

  Thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

  14. Thu nhập nhận được từ các nguồn viện trợ của nước ngoài

  Thu nhập nhận được từ các nguồn viện trợ của nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức Chính phủ và phi Chính phủ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   
  9074 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  Lan2007 (23/04/2014) hongngandt (23/04/2014) TRUTH (23/04/2014) Sukiya (23/04/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #320348   24/04/2014

  Mình làm kế toán cho đơn vị sự nghiệp công lập, vậy cho mình hỏi cụ thể mục số 9 :

  9. Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ

  Nếu thu nhập đó là từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

  Có thể cho mình 1 ví dụ cụ thể được không?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn votoanthien vì bài viết hữu ích
  vinhip (25/04/2014)
 • #322401   10/05/2014

  điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC có ví dụ cụ thể đó @votoanthien ơi, bạn xem ví dụ trong đó nhé

   
  Báo quản trị |