Những hệ lụy của việc vay tiền nhanh “chỉ cần CMND/CCCD”

Chủ đề   RSS   
 • #606573 03/11/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75670
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1936 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Những hệ lụy của việc vay tiền nhanh “chỉ cần CMND/CCCD”

  Vay tiền online hiện nay trở nên phổ biến được nhiều người lựa chọn vay tiền do thủ tục đơn giản đặc biệt là cần tiền có liền. Tuy nhiên, không ít trường hợp vì cần tiền gấp mà người vay gặp rắc rối khi vay tiền nhanh với những câu từ “chỉ cần CMND/CCCD” là có tiền.
   
  nhung-he-luy-cua-viec-vay-tien-nhanh-chi-can-cmnd-cccd
   
  Vay tiền nhanh là gì?
   
  Vay tiền nhanh hay là vay tiền online (trực tuyến) là những cụm từ ý chỉ loại hình thức vay tiền mới xuất hiện gần đây, dựa vào các công nghệ thông tin như điện thoại, máy tính người dùng có thể vay tiền qua các ứng dụng, trang web, ví điện tử.
   
  Đây là hình thức vay tiền tương đương với vay tín chấp nhưng khác với tín chấp theo Điều 334 Bộ luật Dân sự 2015, thì người vay có thể nhận lập tức số tiền vay vào tài khoản của mình mà không phải thế chấp tài sản của mình với bên cho vay và cũng không cần bên thứ 3 bảo đảm.
   
  Vay tiền nhanh qua ứng dụng online có những rủi ro gì?
   
  Khi vay tiền người vay cần hết sức cẩn thận lựa chọn những ứng dụng và tổ chức tín dụng uy tín để tránh bị lừa đảo và lộ thông tin cá nhân, do đó cần chú ý các rủi ro sau đây trước khi quyết định vay tiền.
   
  (1) Lãi suất phải phù hợp với quy định
   
  Về lãi suất vay thì sẽ do các bên thỏa thuận theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 nhưng lãi suất cho vay tối đa không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…
   
  Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực, nếu vay nặng lãi có thể dẫn tới không đủ khả năng trả nợ rồi nợ nần chồng chất.
   
  Do đó, những tổ chức nào cho vay tiền với lãi suất quá 20%/năm được xem là cho vay nặng lãi và không được pháp luật công nhận hợp đồng cho vay.
   
  (2) Lộ thông tin cá nhân
   
  Chỉ với chiêu trò vay nhanh đơn giản chỉ việc cung cấp CMND/CCCD thì đã nhận được tiền vay mà người vay sau này có thể khổ khi các tổ chức này có thể không chính thống. Lợi dụng thông tin cá nhân được cung cấp làm chuyện xấu và rao bán thông tin cá nhân.
   
  Trường hợp dẫn tới nợ xấu thì những tổ chức này có thể sử dụng các thông tin này đăng lên mạng xã hội hoặc dùng cho mục đích khác nhằm kiếm lợi bất hợp pháp.
   
  (3) Nhiều chi phí tăng thêm không rõ ràng
   
  Bên cạnh lãi suất cao ngất ngưởng thì các ứng dụng vay tiền online còn có một đặc điểm nữa là các chi phí phát sinh thêm không rõ ràng hoặc quy định chung chung hay có quy định nhưng rất dài dòng làm cho người cần vay nhanh dễ dàng bỏ qua hướng dẫn mà chấp nhận.
   
  (4) Hệ lụy khi xảy ra nợ xấu
   
  Khi tìm kiếm đơn vị, tổ chức cho vay thì người vay cần phải lựa chọn các tổ chức, ứng dụng có uy tín, ngân hàng lớn không được vay qua các ứng dụng không chính thống, ít người biết đến.
   
  Một khi vay với lãi suất cao mà dẫn đến nợ xấu thì người vay có thể bị gọi điện đòi nợ, đe dọa bằng nhiều hình thức lăng mạ, làm nhục trên mạng xã hội, làm phiền người thân, tới tận nhà.
   
  Một số lời khuyên khi vay tiền nhanh qua các ứng dụng
   
  Trước hết người vay cần phải tìm hiểu kỹ tổ chức tín dụng cho vay, đây phải là tổ chức uy tín trên thị trường, ngân hàng có lớn hoặc ứng dụng, ví điện tử chính thống được sử dụng rộng rãi có liên kết với những ngân hàng.
   
  Ví dụ: Có thể vay trả sau trên các ví điện tử lớn Momo, Apple Pay, Viettel Pay, Zalo Pay, VNPay,...
   
  Tuy nhiên, người vay sẽ bị hạn chế số tiền vay và phải trả đúng hạn theo quy định của các ứng dụng này.
   
  Vay với số tiền vừa phải và hợp lý, người vay đừng quá tập trung vào một nguồn vay trên một ứng dụng sẽ dẫn đến thanh khoản cao, mất kiểm soát dẫn đến khó trả nợ.
   
  Do đó, người vay có thể xé nhỏ các khoản vay cho các ứng dụng vay, bên cạnh đó vay của người thân, bạn bè để hạn chế lãi suất. Đặc biệt là phải trả đúng hạn đừng để dẫn đến nợ xấu sẽ không được vay tại các ngân hàng khác.
   
  1691 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (02/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận