Những điều chưa biết về lực lượng "Mũ nồi xanh"

Chủ đề   RSS   
 • #450758 31/03/2017

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  Những điều chưa biết về lực lượng "Mũ nồi xanh"

  Việc tham gia vào Lực lường gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là hoàn toàn tự nguyện đối với các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Những người được cử tham gia vào lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ phải là những người lính thực sự tinh nhuệ, kỹ năng tác chiến thuần thục ở trình độ cao, trình độ hiệp đồng tác chiến cũng phải ở hàng “rất tốt”.

   

  Những năm gần đây, Quân đội nhân dân Việt Nam bắt đầu cử đại diện tham gia vào lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ hay còn gọi với biệt danh là “Lực lượng mũ nồi xanh”, với chiếc mũ nồi màu xanh quen thuộc, biểu trưng cho hòa bình. Để giải đáp thắc mắc về lực lượng “mũ nồi xanh”, mình xin liệt kê một chút kiến thức những gì mình lượm lặt được cho các bạn cùng tham khảo. Nếu sai chỗ nào hoặc các bạn có gì bổ sung thì ủng hộ bằng còm men ở bên dưới nhe.

   

  1. Điều kiện đối với quốc gia cử quân tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình

  - Phải là quốc gia thành viên của LHQ

  - Việc cử quân tham gia là hoàn toàn tự nguyện.

  - Nếu quân nhân được cử đi làm nhiệm vụ độc lập thì quốc gia đó phải cam kết với LHQ về số lượng, mức độ, hình thức gửi quân sau đó sẽ được xem xét và bố trí địa điểm đóng quân cho hợp lý.

   

  2. Việc tuyển chọn người được thực hiện như sau:

  - Tại Việt Nam, việc chọn quân đi tham gia gìn giữ hòa bình thế giới được thực hiện rộng rãi ở khắp các quân chủng, binh chủng. Tuy nhiên thực tế thì đa số quân ở những đơn vị có kinh nghiệm về mặt đối ngoại chiếm ưu thế hơn.

  - Ngoài ra, những người được chọn phải là những người có trình độ ngoại ngữ tốt, bởi phải vượt qua những bài test ngoại ngữ không hề đơn giản.

  - Những người được chọn phải là những người đạo đức tốt, phải mang sứ mệnh đem hình ảnh dân tộc và nền văn hóa Việt Nam ra cộng đồng quốc tế.

  - Về kỹ năng chiến đấu, người đọc chọn phải là những người có khả năng hiệp đồng tác chiến tốt, có khả năng tác chiến ở nhiều môi trường khác nhau, phải có kỹ năng thuyết phục, đàm phán…

   

  3. Kế hoạch đào tạo và tuyển chọn của QĐND Việt Nam.

  - Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tiến hành bồi dưỡng chuyên ngành cho 70 người trong đội Bệnh viện dã chiến cấp 2; tập huấn trong vòng 6 tháng cho gần 270 chiến công binh.

  - Việt Nam sẽ sớm đưa hai lực lượng này tham gia gìn giữ hòa bình. Khi đó, số sĩ quan tăng lên hàng trăm người. Trung tâm cũng sẵn sàng cử sĩ quan nữ khi có vị trí phù hợp.

   

  4. Ý nghĩa quốc tế khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ

  - Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò quốc tế của mình. Và đây cũng là cơ hội để Việt Nam tuyên truyền đường lối đối ngoại hội nhập nhưng độc lập – tự chủ và đặc biệt là không can thiệp vào nội bộ nước khác theo nguyên tắc của LHQ.

  - Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ có ý nghĩa lớn về mặt quân sự. Từ trước đến nay, chúng thường đào tạo nghiệp vụ cho các binh sĩ, sĩ quan theo hình thức tác chiến phòng thủ. Khi tham gia lực lượng “mũ nồi xanh”, binh sĩ, sĩ quan sẽ được tiếp xúc, có cơ hội thực hành dưới nhiều hình thức tác chiến khác nhau. Từ đó có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm để mang về chọn lọc, và thực hành.

  - Binh sĩ  Việt Nam sẽ có thêm trải nghiệm về cách tổ chức lực lượng tác chiến trong môi trường đa phương, tiếp cận với nhiều điều kiện, môi trường chiến đấu khác nhau... Khi đó, sĩ quan Việt Nam sẽ không bị bỡ ngỡ chưa kể tiến tới Việt Nam có thể chủ động tổ chức các cuộc diễn tập, kêu gọi các nước ở khu vực và trên thế giới cùng tham gia song ta chưa làm.

  - Tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình là một loại ngoại giao chính trị đặc biệt, được coi là lực lượng bảo vệ tổ quốc từ xa trong thời bình.

   

  Đây là chữ ký

   
  8446 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  honghanguyen89 (05/04/2017) imp_1719 (03/04/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận