Những chiêu trò lừa đảo công nghệ cao trong Thời đại công nghệ 4.0

Chủ đề   RSS   
 • #511401 31/12/2018

  Tranxuandung991994
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (496)
  Số điểm: 8990
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 85 lần


  Những chiêu trò lừa đảo công nghệ cao trong Thời đại công nghệ 4.0

  "Lừa đảo", cụm từ không còn xa lạ với bất cứ ai, khi mà nó xuất hiện hàng ngày và có thể xuất hiện ở mọi nơi và Thời đại công nghệ 4.0 cũng vậy. Sự phát triển của khoan học công nghệ kéo theo một loạt các hình thức lừa đảo mới tinh vi hơn, khó kiểm soát hơn mà chúng ta vẫn hay gọi chung là "Tội phạm công nghệ cao".

  Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu tội phạm công nghệ cao không phải chỉ có lừa đảo mà còn nhiều hành vi khác nữa như: Đánh cắp thông tin, truy cập trái phép, hủy hoại thông tin...

  Ở đây, mình chỉ đề cập đến vấn đề lừa đảo bằng công nghệ cao. 

  Lừa đảo bằng công nghệ cao có thể hiểu là hành vi sử dụng thiết bị mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm trục lợi bất chính.

  Một số hình thức lừa đảo bằng công nghệ cao trong thời đại công nghệ 4.0 mà chúng ta thường gặp như:

  - Đánh cắp thông tin thuê bao sau đó gọi điện thoại hoặc nhắn tin thông báo trúng thưởng. 

  Đây là hành vi khá phổ biến, bọn tội phạm sẽ lợi dụng mạng Internet để đánh cắp thông tin, lấy số thuê bao của bạn, sau đó chúng sẽ sử dụng những số điện thoại rác để gọi điện hoặc nhắn tin thông báo trúng thưởng cho bạn. Tuy nhiên để nhận được giải thưởng thì bạn cần thực hiện một số yêu cầu của chúng. Nếu như bạn làm theo những gì chúng yêu cầu có nghĩa là bạn đã dính bẫy lừa đảo của bọn tội phạm.

  - Nhắn tin thông báo trúng thưởng trên mạng xã hội:

  Kết quả hình ảnh cho tin nhắn thông báo trúng thưởng từ facebook

  Nếu như bạn đang sử dụng Facebook hoặc Zalo thì có lẽ bạn không còn lạ lẫm gì với những tin nhắn thông báo trúng thưởng kiểu như trên. Tất nhiên hiện nay, những tin nhắn như thế này rất khó để lừa được người khác bởi mọi người đã quá quen với nó. Nhưng thời điểm hình thức này mới xuất hiện thì chắc hản có không ít người đã mắc phải bẫy lừa đảo này.

  - Giả mạo người nổi tiếng để thực hiện hành vi lừa đảo:

  Những người nổi tiếng luôn là tâm điểm chú ý của dư luận, khi mà mọi thông tin, đời tư của họ đều được săn đón. Và tất nhiên những gì họ chia sẻ cũng sẽ được chú ý. Khi chúng ta gõ tên tìm kiếm của một người nổi tiếng nào đó trên mạng xã hội thì nó sẽ trả hàng chục thậm chí hàng trăm kết quả khác nhau. Tất nhiên, tài khoản thật thì chỉ có một, còn đa phần đều là giả mạo để thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách chia sẻ một câu chuyện về một mảnh đời bất hạnh nào đó rồi kêu gọi mọi người nhắn tin ủng hộ hoặc chuyển tiền vào một tài khoản nào đó. Đây cũng là hành vi lừa đảo rất phổ biến trên mạng xã hội trong thời đại công nghệ 4.0.

  - Đăng tải các tin bài, video clip về một người nào đó gặp khó khăn trong cuộc sống rồi kêu gọi mọi người quyên góp tiền ủng hộ hoặc đăng tải thông tin sai sự thật nhằm trục lợi:

  Cũng tương tự như hình thức trên, nhưng ở hình thức này được thực hiện một cách tinh vi hơn rất nhiều khi mà có hẳn video dẫn chứng để gây dựng lòng tin lớn hơn trong dư luận. Nếu các bạn để ý thì hầu hết những video đó là do tự dựng hoặc đã có cách thời điểm đăng tải vài năm trước để không bị nghi ngờ. Thậm chí, hiện nay các đối tượng còn giả mạo cả đài truyền hình Việt Nam để dễ dàng thực hiện hành vi của mình.

  https://www.youtube.com/watch?v=ogMVIQ98HQE

  - Hack tài khoản:

  Đây là hình thức mà có lẽ người dùng mạng xã hội nào cũng từng nghe thấy hoặc nhìn thấy. Bằng việc lợi dụng sự tò mò của người dùng, những kẻ lừa đảo sẽ gửi cho bạn một đường link chia sẻ về một vấn đề nào đó và không nói gì thêm. Tất nhiên, khi bạn truy cập vào đường link đó thì nó sẽ dẫn bạn đến một địa chỉ mới và yêu cầu bạn đăng nhập để xem được nội dung, khi bạn thực hiện tất cả các bước trên tức là tài khoản của bạn đã bị hack.

  Hình ảnh có liên quan

  Tất nhiên đối tượng bị lừa đảo trong trường hợp này không phải là bạn mà là người thân, bạn bè của bạn. Khi đã lấy được tài khoản cá nhân của bạn, chúng sẽ nhắn tin cho những người khác để vay tiền hoặc nhờ nạp giùm thẻ điện thoại... Tất nhiên, chúng thường lựa chọn những người thường xuyên tương tác với bạn để dễ dàng hơn trong việc thực hiện hành vi của mình.

  Cách tốt nhất để giả quyết nhanh chóng trường hợp này là bạn phải lấy lại mật khẩu của mình và thông báo nhanh nhất có thể đến người thân, bạn bè để tránh trường hợp họ bị lừa.

  Trên đây là một số hình thức lừa đảo mới mà chúng ta thường gặp trong thời đại công nghệ 4.0. Để tránh bị lừa đảo, mỗi người hãy tự ý thức, tìm hiểu kỹ những chiêu trò lừa đảo, không truy cập vào các nguồn không đáng tin cậy trên Internet. Hỏi ý kiến người thân, bạn bè khi nhận được những tin nhắn lạ đặc biệt là tin nhắn liên quan đến vấn đề tài chính. 

  Công nghệ 4.0 mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Sử dụng công nghệ đúng cách, đúng mục đích sẽ góp phần loại bỏ tội phạm công nghệ cao khỏi đời sống.

   

   

   
  3165 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận