Những cách tra cứu thông tin thẻ Bảo hiểm y tế đơn giản nhất

Chủ đề   RSS   
 • #610645 17/04/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (608)
  Số điểm: 9520
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 204 lần


  Những cách tra cứu thông tin thẻ Bảo hiểm y tế đơn giản nhất

  Hướng dẫn tra cứu các thông tin có trên thẻ BHYT trên trang Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam, ứng dụng VssID, qua tổng đài và hóa đơn đóng tiền BHYT.

  Tra cứu bảo hiểm y tế ở đâu?

  Tra cứu bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam là một trong những cách an toàn để người dân có thể xem các thông tin về việc tham gia bảo hiểm y tế và thời hạn sử dụng thẻ BHYT của mình. Để tra cứu bảo hiểm y tế trên website BHXH Việt Nam, bạn cần có thẻ CMND/CCCD và mã số BHXH cũng là mã số thẻ BHYT.

  Theo đó, kể từ ngày 08/8/2017 người tham gia BHYT được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH để sử dụng lâu dài căn cứ theo Công văn số 3340/BHXH-ST do BHXH Việt Nam ban hành về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH.

  Về tra cứu thông tin trên BHYT, đa số mọi người thường thắc mắc về cách tra cứu các vấn đề như: mã số của thẻ BHYT, giá trị của thẻ BHYT, quá trình tham gia BHYT, sổ khám chữa bệnh BHYT,..

  Dưới đây là bài hướng dẫn cách để tra cứu các thông tin này trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam, ứng dụng VssID, qua tổng đài và hóa đơn đóng tiền BHYT.

  (1) Tra cứu thông tin BHYT trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam

  Tra cứu mã số BHYT

  Bạn có thể sử dụng chức năng tra cứu mã số BHXH trên website BHXH Việt Nam bằng thẻ CMND/CCCD của mình theo các bước sau:

  Bước 1: Truy cập vào webiste baohiemxahoi.gov.vn và chọn chức năng “Tra cứu trực tuyến”.

  Bước 2: Chọn chức năng "tra cứu mã số BHXH".

  Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết gồm: Tỉnh/ thành phố, số CCCD/CMND và họ và tên đầy đủ. Sau đó bạn tích chọn “Tôi không phải người máy” và nhấn "tra cứu" 

  Bước 4: Nhận kết quả là mã số BHXH đây cũng là mã số của thẻ BHYT.

  Như vậy người tham gia BHYT có thể tra cứu mã số thẻ BHYT bằng CMND/CCCD của mình trên web Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

  Mã số thẻ BHYT này sẽ được sử dụng để tra cứu các thông tin chi tiết về mức đóng, mức hưởng và các quyền lợi BHYT của người tham gia.

  Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

  Giá trị sử dụng của thẻ BHYT là quyền lợi, công dụng của thẻ BHYT đối với việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người tham gia BHYT.

  Bạn có thể tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT của mình trên website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bằng mã số thẻ BHYT. Các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Truy cập vào địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn và Chọn chức năng "Tra cứu trực tuyến".

  Bước 2: Chọn chức năng “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”

  Bước 3: Nhập các thông tin gồm : mã số thẻ BHYT, ngày/tháng/năm sinh hoặc năm sinh, và họ tên đầy đủ. Sau đó chọn "Tôi không phải người máy" và chọn "Tra cứu".

  Bước 4: Nhận kết quả tra cứu gồm 2 bảng gồm:

  - Bảng thông báo: hiển thị các thông tin của thẻ hợp lệ như mã thẻ BHYT, thông tin cá nhân (họ tên, năm sinh, giới tính, nơi tham gia BHYT, nơi KCBBĐ) và thời hạn sử dụng của thẻ BHYT, thời điểm đủ 5 năm liên tục. 

  - Bảng quyền lợi: hiển thị các thông tin chi tiết về mức hưởng BHYT của mình khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

  Tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHYT

  Trong trường hợp bạn tham gia BHYT tự nguyện mới có thể thực hiện tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHYT bởi khi đó bạn sẽ được tổ chức dịch vụ BHYT cấp một mã xác nhận dùng để tra cứu.

  Như vậy, để tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT, cần có mã xác nhận của BHYT và một trong hai thông tin sau: mã số thẻ BHYT hoặc số CMND/CCCD.

  Cách tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHYT trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam thực hiện như sau:

  Bước 1: Truy cập website BHXH Việt Nam và chọn chức năng "Tra cứu trực tuyến".

  Bước 2: Chọn chức năng "Tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT".

  Bước 3: Nhập mã xác nhận, mã số thẻ BHYT hoặc số căn cước công dân/CMND, và tích chọn "Tôi không phải người máy", sau đó nhấn “Tra cứu”.

  Sau khi tra cứu, bạn sẽ nhận được các thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng, giá trị sử dụng thẻ BHYT của mình. 

  (2) Tra cứu thông tin BHYT bằng ứng dụng VssID

  VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam được cài đặt trên thiết bị điện thoại di động. Để sử dụng VssID, bạn cần có tài khoản BHXH hoặc tài khoản định danh điện tử cá nhân để đăng nhập và sử dụng các chức năng trên VssID.

  Tra cứu thẻ BHYT

  Bạn có thể sử dụng ứng dụng VssID để tra cứu các thông tin trên BHYT bao gồm: 

  1. Tra cứu mã số thẻ BHYT. 

  2. Xem hình ảnh thẻ BHYT và sử dụng thẻ BHYT điện tử.

  3. Tra cứu quá trình tham gia BHYT.

  4. Lịch sử sổ khám chữa bệnh BHYT và giấy được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BYT.

  5. Tra cứu tổ chức dịch vụ thu BHYT.

  6. Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh hưởng BHYT.

  Hiện nay hầu hết các cơ sở y tế đã chấp nhận người bệnh xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID hay sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

  Do vậy để tra cứu thẻ BHYT trên VssID bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

  Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID trên điện thoại.

  Bước 2: Trong chức năng "Quản lý cá nhân" chọn "THẺ BHYT" và xem kết quả.

  Bước 3: Nhận kết quả và thẻ BHYT điện tử. Bạn có thể xem chi tiết toàn bộ thông tin về thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

  - Thông tin cá nhân (Họ tên, ngày sinh, giới tính).

  - Thông tin thẻ BHYT (Số thẻ BHYT, Nơi ĐKKCBBĐ, Thời điểm 5 năm liên tục).

  - Thông tin Quyền lợi hưởng BHYT.

  Bên cạnh đó trong trường hợp phải xuất trình thẻ BHYT cho nhân viên y tế. Bạn có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử bằng cách chọn "Sử dụng thẻ" tính năng hiển thị mã QR code chứa thông tin thẻ BHYT điện tử trên VssID. Người bệnh khi khám chữa BHYT có thể xuất trình mã này thay cho thẻ BHYT giấy căn cứ theo quy định tại Công văn số 1493/BHXH-CSYT đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2021.

  Ngoài ra bạn cũng có thể xuất trình "Hình ảnh thẻ" trên VssID dùng thay thế cho thẻ BHYT giấy khi bệnh nhân đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

  Tra cứu quá trình tham gia BHYT

  Để tra cứu quá trình tham gia BHYT qua app VssID bạn thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Đăng nhập vào app VssID trên điện thoại.

  Bước 2: Trong "QUẢN LÝ CÁ NHÂN" chọn "QUÁ TRÌNH THAM GIA" Sau đó chọn "BHYT"

  Bước 3: Xem kết quả tra cứu quá trình tham gia BHYT gồm:

  - Tổng thời gian tham gia BHYT.

  - Các khoảng thời gian đóng BHXH tại mỗi đơn vị sử dụng lao động kèm chi tiết mức tiền lương đóng BHYT.

  Tra cứu sổ khám chữa bệnh BHYT

  Sổ khám chữa bệnh trên VssID là tiện ích giúp người tham gia lưu lại lịch sử khám chữa bệnh hàng năm gồm các thông tin chi tiết về ngày vào, ngày ra và tên bệnh. Bên cạnh đó là các thông tin (số seri, loại chứng từ, ngày cấp, trạng thái) của giấy tờ được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BYT.

  Để tra cứu sổ khám chữa bệnh BHYT trên VssID bạn thực hiện theo hướng dẫn gồm các bước sau:

  Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID

  Bước 2: Trong "QUẢN LÝ CÁ NHÂN" chọn "SỔ KHÁM CHỮA BỆNH"

  Bước 3: Nhận kết quả là thông tin về lịch sử khám chữa bệnh BHYT và các loại giấy tờ được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BHYT của bạn sẽ được thống kê và liệt kê chi tiết hằng năm từ đó giúp người tham gia BHYT có thể kiểm tra được toàn bộ quá trình khám chữa bệnh hưởng BHYT trước đó.

  (3) Tra cứu thông tin BHYT qua số tổng đài BHYT

  Tra cứu thông tin BHYT qua số tổng đài

  Đầu số 19009068 là số tổng đài CSKH BHYT, BHYT chính thức và duy nhất của BHXH Việt Nam được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017 nhằm hỗ trợ người dân tra cứu và giải đáp trực tuyến về các quyền lợi đóng và hưởng bảo hiểm y tế cho người dân, tổ chức.

  Để tra cứu thông tin BHYT, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu từ hệ thống tra cứu tự động hoặc tổng đài viên như: Họ và tên, mã số BHXH, số CMND/CCCD, ngày sinh, địa chỉ... để thực hiện tra cứu tùy theo thông tin bạn cần tra cứu. Tổng đài viên sẽ hỗ trợ bạn tra cứu trên hệ thống và thông báo lại kết quả tra cứu sau ít phút.

  Theo phản ánh từ nhiều người dùng, cách tra cứu qua tổng đài bảo hiểm y tế gặp một số vấn đề như tín hiệu gián đoạn, âm thanh nhỏ, tư vấn viên không đủ để đáp ứng nhu cầu hỏi đáp của người dân. Vậy nên người dân khi cần tra cứu BHYT mà không thể liên hệ được tổng đài BHYT có thể linh hoạt tham khảo các cách tra cứu thay thế khác để kiểm tra thông tin BHYT của mình.

  Cước phí: 1000 đồng/phút

  Ngưng tra cứu BHYT qua tin nhắn gửi tới 8079

  Trung tâm Công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam bắt đầu thực hiện triển khai hệ thống tra cứu BHXH, BHYT qua tin nhắn qua đầu số 8079 từ ngày 01/8/2019.

  Cá nhân, tổ chức có thể tự tra cứu thông tin về BHXH, BHYT soạn tin theo cú pháp và gửi tin nhắn đến 8079 với phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn. Cú pháp tra cứu thông tin bảo hiểm y tế như sau: BH THE (Mã thẻ BHYT) Gửi 8079

  Ngày 01/3/2023 BHXH Việt Nam đã có công văn thông báo tạm dừng dịch vụ nhắn tin tra cứu BHYT, BHXH qua đầu số 8079 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 03/3/2023 gửi BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước để thông báo cho người dân, tổ chức trên địa bàn quản lý được biết.

  (4) Tra cứu thông tin BHYT bằng hóa đơn đóng tiền BHYT

  Để tra cứu thông tin bảo hiểm y tế qua biên lai thu tiền đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Kiểm tra biên lai thu tiền đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình của bạn. Trên biên lai có ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người tham gia.

  Bước 2: Căn cứ vào thông tin trên biên lai, bạn có thể chủ động theo dõi thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để kịp thời gia hạn thẻ BHYT khi thẻ sắp hết hạn, nhằm kịp thời bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của bản thân.

  Trên đây là bài hướng dẫn cách tra cứu các thông tin trên thẻ BHYT qua Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam, ứng dụng VssID, qua tổng đài và hóa đơn đóng tiền BHYT. Chúc bạn thực hiện thành công.

   
  2590 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn motchutmoingay24 vì bài viết hữu ích
  admin (30/05/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận