Những bản hợp đồng được ký trước khi thành lập doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #423284 29/04/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 120 lần


  Những bản hợp đồng được ký trước khi thành lập doanh nghiệp

  Trước khi thành lập công ty hay thành lập công ty TNHH, các doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục, những bản hợp đồng gì. Hãy cùng tìm hiểu Những bản hợp đồng được ký trước khi thành lập doanh nghiệp.

  Luật doanh nghiệp 2014 quy định rất rõ về những bản hợp đồng ký trước khi thành lập doanh nghiệp như sau:

  1. Người thành lập doanh nghiệp được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.

  2. Trường hợp doanh nghiệp được thành lập thì doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết từ trước khi thành lập doanh nghiệp, trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác.

  3. Trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký thành lập thì người ký kết hợp đồng trước khi thành lập doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoặc người thành lập doanh nghiệp liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

  Như vậy từ quy định này có thể thấy người thành lập doanh nghiệp được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp. Do doanh nghiệp chưa thành lập nên hậu quả pháp lý của việc ký kết hợp đồng có thể xảy ra hai trường hợp: doanh nghiệp được thành lập và doanh nghiệp không được thành lập.

  – Nếu doanh nghiệp được thành lập: lúc này, doanh nghiệp tiếp nhận quyền và nghĩa vụ phát sinh tư hợp đồng đã ký kết trước đó.

  – Nếu doanh nghiệp không được thành lập: người ký kết các hợp đồng đó chịu trách nhiệm hoặc liên đới chịu trách nhiệm tài sản về việc thực hiện hợp đồng đó.

  Để hạn chế rủi ro, những nhà đầu dự định thành lập doanh nghiệp nên thỏa thuận cụ thể với nhau về nghĩa vụ pháp lý phát sinh từ việc ký hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được thành lập.

  Quy định này hạn chế những tranh chấp phát sinh liên quan đến nội dung của hợp đồng trước và sau khi thành lập doanh nghiệp, tạo thuận lợi cũng như bảo vệ quyền lợi cho những cá nhân tham gia kí kết hợp đồng với người thành lập doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp được thành lập.

   

   

  Cập nhật bởi eyestorm ngày 29/04/2016 08:19:41 CH

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  12659 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn eyestorm vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (29/04/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423289   29/04/2016

  Chào bạn,

  Theo ý kiến cá nhân tôi thì bài viết chỉ diễn giải lại nội dung điều luật, không đạt được kỳ vọng của tôi khi đọc tiêu đề bài viết. Dù sao cũng cảm ơn sự chia sẻ của bạn.

  Trân trọng.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #423292   29/04/2016

  Mickeycute
  Mickeycute
  Top 150
  Male
  Lớp 8

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2013
  Tổng số bài viết (524)
  Số điểm: 10450
  Cảm ơn: 187
  Được cảm ơn 61 lần


  Chào luật gia,

  Lời khuyên của luật gia hơi cứng nhắc.

  Thực ra cứ cho nó thành lập đi đã, nếu sau đó trường hợp được thành lập hoặc không được thành lập thì soạn hợp đồng sau theo hướng có lợi cho trường hợp nào của mình. Vì cũng chả thấy có quy định cần phải công chứng, chứng thực hợp đồng này nên cứ thích biến tấu sao cũng được. Ví dụ thỏa thuận phí thuê luật sư là 100 triệu thì sau khi thành lập DN tự dưng được ghi nhận chi phí này, vậy khi được cấp GCN thì lập hợp đồng này sau; còn trường hợp không được cấp GCN thì sau này cũng chả cần hợp đồng gì, thì cũng chả phát sinh nghĩa vụ gì. Thân mến,:p

   
  Báo quản trị |