Những ai phải khám NVQS lần hai? Lần thứ hai sẽ khám những gì?

Chủ đề   RSS   
 • #606970 21/11/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75820
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1944 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Những ai phải khám NVQS lần hai? Lần thứ hai sẽ khám những gì?

  Việc kêu gọi công dân tham gia tuyển quân nghĩa vụ quân sự (NVQS) hằng năm được sàng lọc kỹ lưỡng hai lần. Vậy trường hợp công dân trúng tuyển trong đợt khám sức khỏe lần đầu và được gọi khám sức khỏe lần hai thì sẽ phải khám những gì?
   
  nhung-ai-phai-kham-nvqs-lan-hai-lan-thu-hai-se-kham-nhung-gi
   
  1. Thời gian khám nghĩa vụ quân sự diễn ra khi nào?
   
  Căn cứ khoản 4 Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
   
  Theo đó, lịch kêu gọi công dân thực hiện khám sức khỏe NVQS sẽ diễn ra từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hằng năm.
   
  Trường hợp công dân trúng tuyển sau khi khám sức khỏe NVQS thì sẽ được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND một lần vào tháng 02 hoặc tháng 03; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai.
   
  2. Quy trình khám sức khỏe NVQS gồm mấy giai đoạn?
   
  Thông thường tất cả các công dân trong độ tuổi nhập ngũ từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi hoặc trường hợp tạm hoãn thì đến hết 27 tuổi sẽ được nhận được giấy gọi khám sức khỏe theo lịch trình nêu trên.
   
  Dựa vào khoản 2, khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định quy trình khám sức khỏe NVQS cho công dân gồm 02 giai đoạn như sau:
   
  Khám lần 1: Khi công dân nhận giấy gọi khám sức khỏe NVQS lần đầu thì công dân thực hiện sơ tuyển sức khỏe NVQS khi đó, cán bộ Y tế sẽ kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện NVQS trước mỗi đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.
   
  Khám lần 2:  Trường hợp đã trúng tuyển đợt khám sơ tuyển lần đầu thì công dân tiếp tục được gọi để khám sức khỏe NVQS lần hai. Việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm NVQS đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.
   
  Việc thực hiện quy trình khám sức khỏe NVQS hai lần nhầm chọn lọc ra những công dân đủ sức khỏe, phẩm chất và tư duy đáp ứng trong tác chiến, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng được tốt nhất.
   
  3. Khám sức khỏe NVQS lần thứ hai gồm những nội dung nào?
   
  (1) Nội dung khám sức khỏe lần đầu 
   
  Căn cứ Điều 4 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định nội dung khám sức khỏe lần đầu cho công dân như sau:
   
  - Khám sơ tuyển cấp xã: Quá trình này do Trạm y tế xã tiến hành, được hướng dẫn và chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ từ Trung tâm y tế huyện. Nội dung khám sơ tuyển sức khỏe bao gồm:
   
  - Kiểm tra thể lực: đo chiều cao, cân nặng, chu vi ngực và xác định chỉ số BMI nếu cần thiết.
   
  - Phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe và miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự về thể lực, bao gồm các tình trạng dị tật, dị dạng và các bệnh lý như: Động kinh, Bệnh Parkinson, Tâm thần, Các bệnh u ác tính và bệnh máu ác tính, Người nhiễm HIV, Người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, Mù một mắt, Điếc...
   
  - Đo huyết áp và nhịp tim.
   
  - Đo thị lực và khám mắt.
   
  - Khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình người khám.
   
  (2) Nội dung khám sức khỏe lần hai:
   
  Theo Điều 5 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định nội dung khám sức khỏe lần hai cho công dân như sau:
   
  Tổ chức khám sức khỏe chi tiết về thể lực, bao gồm kiểm tra huyết áp, mạch, thị lực, thính lực, răng-hàm-mặt, tai-mũi-họng, tâm thần kinh, da liễu, ngoại khoa, xét nghiệm và các yếu tố khác liên quan.
   
  - Khám thể lực: Công dân phải cởi bỏ mũi nón, giày dép, quần áo và đi chân đất để đầu trần. Nam giới cởi bỏ hết quần áo dài, chỉ mặc một quần đùi, trong khi nữ giới mặc quần dài và áo mỏng. Công dân sẽ được đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực và tính toán chỉ số tương quan giữa chiều cao và cân nặng (BMI).
   
  - Khám mắt: Người khám sẽ được che mắt 01 bên bằng bìa cứng, đọc các chữ trên bảng trong thời gian dưới 10 giây, ở khoảng cách 5m. Tổng thị lực 2 mắt nếu cao hơn 10/10 vẫn được tính là 10/10.
   
  - Khám răng: Kiểm tra tình trạng răng sâu, mất răng, răng giả và các bệnh răng miệng khác như viêm tủy, tủy hoại tử, viêm lợi...
   
  - Khám tai – mũi – họng: Kiểm tra sức nghe khi nói thầm và nói thường, cũng như kiểm tra tình trạng chóng mặt mê nhĩ, viêm họng mãn tính.
   
  - Khám tâm thần, thần kinh: Kiểm tra tình trạng mồ hôi tay, chân; kiểm tra các bệnh teo cơ, nhược cơ, tật máy cơ (nháy mắt, nháy mồm, nháy mép).
   
  - Khám nội khoa: Kiểm tra các bệnh đại tràng, trực tràng; bệnh gan, lác; kiểm tra các bệnh phế quản, huyết áp, tim mạch, khớp, thiếu máu nặng thường xuyên.
   
  - Khám da liễu: Phát hiện nấm da, da bọng nước, nấm móng, da có vảy và kiểm tra các biểu hiện trên da để khám.
   
  - Khám ngoại khoa: Kiểm tra trĩ, kiểm tra về bệnh giãn tĩnh mạch và chứng bàn chân bẹt.
   
  - Khám sản phụ khoa (áp dụng với công dân nữ): Được bố trí tại phòng khám kín đáo và nghiêm túc, với cán bộ khám chuyên môn là nữ.
   
  Như vậy, những công dân đã đậu trong đợt sơ tuyển khám sức khỏe lần đầu thì có thể được gọi kiểm tra lần thứ hai để khám tổng quát lại lần nữa, những trường hợp thuộc diện chưa đạt chuẩn sức khỏe nhưng có thể gọi nhập ngũ thì cũng có thể gọi lần hai để kiểm tra tiếp tục.
   
  815 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (24/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận