Nhờ người thân bảo vệ quyền lợi ích vụ án dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #546970 25/05/2020

  Nhờ người thân bảo vệ quyền lợi ích vụ án dân sự

  Tôi là nguyên đơn trong một vụ tranh chấp đất. Tôi có người cháu đang học trường luật nên có kiến thức về pháp luật. Tôi có thể nhờ cháu của tôi bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình không; thủ tục ra sao?

  Theo Điều 9 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015 quy định:

   “1. Đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tòa án có trách nhiệm bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền bảo vệ của họ.

  4. Không ai được hạn chế quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự”.

  Tại Khoản 2, Điều 75 BLTTDS năm 2015, những người sau đây có thể làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bao gồm: luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư; trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý; công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.

  Để một người có thể làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì phải có đủ hai điều kiện tiên quyết là người được “đương sự yêu cầu” và được “tòa án chấp nhận làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự”.

  Về thủ tục:

  Để có cơ sở pháp lý xác lập tư cách của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, thì trước hết, phải lập một văn bản, thể hiện ý chí, yêu cầu của mình là nhờ người làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

  Tại Tòa án, phải xuất trình các giấy tờ sau:

  - Văn bản có nội dung thể hiện ý chí nhờ người. bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

  - Văn bản của UBND xã, phường, thị trấn nơi ông A. cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc xác nhận họ không có tiền án, không đang bị khởi tố về hình sự, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không phải là cán bộ, công chức trong các ngành Tòa án, Kiểm sát, Công an;

  - Giấy tờ tùy thân


   

   
  1157 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận