Nhờ mọi người giúp đỡ về lấn chiếm đất đường đi

Chủ đề   RSS   
 • #588145 25/07/2022

  huynhthanhch

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:22/07/2022
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 785
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 31 lần


  Nhờ mọi người giúp đỡ về lấn chiếm đất đường đi

  Xóm tôi có 1 hộ gia đình nhà ở cạnh đường, họ xây tường rào lấn ra đường đi của xóm từ từ 2013, người dân xóm tôi đã nói chuyện nhiều lần để họ trả lại đất đường đã lấn chiếm nhưng họ cứ bảo đất do ông cha họ khai phá nên họ xây tường. Đến năm 2019 có chương trình xây dựng nông thôn mới, đường đó được xây sửa lại mà khúc đường bên phía nhà họ bị hẹp đi nhiều do họ lấn chiếm đất, xe ô tô không đi qua được nên người dân trong xóm rất bức xúc. Cả xóm ký đơn kiến nghị gửi lên xã yêu cầu giải quyết, bên địa chính xã đã về đo đạc, kết quả là gia đình họ đã lấn ra hơn 50m2 đất. Công an gọi lên hòa giải vận động họ trả lại đất nhưng họ không chịu lên, xã thì cũng cứ chần chừ nể nang nên cũng không giải quyết gì thêm tới tận nay. Tôi muốn hỏi giờ người dân xóm tôi phải làm gì để gia đình họ trả đất. Mong được mọi người giúp đỡ

   

   
  75 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn huynhthanhch vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2022) vantrinh4120@gmail.com (25/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588146   25/07/2022

  Nhờ mọi người giúp đỡ về lấn chiếm đất đường đi

  Chào bạn, mình xin được có câu trả lời hỗ trợ cho vấn đề của bạn như sau;

  Theo như thông tin mà bạn cung cấp, hàng xóm của bạn đã có hành vi lấn, chiếm đất trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt nên có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 6 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, theo đó hành vi này sẽ do quy định của luật chuyên ngành điều chỉnh.

  Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 14 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

  Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

  [...]

  5. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6, điểm b khoản 8, điểm a khoản 9 Điều này;

  [...]

  10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  [...]

  đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 5, điểm đ khoản 6, điểm b khoản 8, khoản 9 Điều này buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

  Như vậy, hành vi xây dựng tường rào của gia đình hàng xóm của bạn có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị buộc tháo dỡ công trình, khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

  Cũng theo quy định tại Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì:

  Điều 74. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

  1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình.

  [...]”

  Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 75 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về thẩm quyền xử phạt cả Chủ tịch UBND cấp xã như sau:

  Điều 75. Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp

  1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

  a) Phạt cảnh cáo;

  b) Phạt tiền đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt;

  c) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

  d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

  [...]”

  Như vậy, trong trường hợp này UBND cấp xã có thẩm quyền để xử phạt. Tuy nhiên, mặc dù đã có đơn kiến nghị nhưng UBND xã bạn vẫn không thực hiện xử phạt. Do đó, UBND xã bạn có thể đã vi phạm quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

  Tại khoản 3 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính 2015 quy định như sau:

  Điều 3. Giải thích từ ngữ

  Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  […]

  3. Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.[…]”

  Như vậy, trường hợp UBND xã bạn không thực hiện xử phạt theo đúng trách nhiệm của mình trong trường hợp trên thì có thể đã có hành vi hành chính không phù hợp. Do đó, bạn và những người trong xóm có thể thực hiện thủ tục khiếu nại về hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011 như sau:

  Điều 7. Trình tự khiếu nại

  1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  [...]”

  Thông tin đến bạn. Hi vọng câu trả lời của mình hữu ích cho bạn.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn vantrinh4120@gmail.com vì bài viết hữu ích
  huynhthanhch (25/07/2022) vantrinh4120@gmail.com (25/07/2022) ThanhLongLS (26/07/2022)