Nhờ luật sư giúp trường hợp này có bị đi tù không ạ?

Chủ đề   RSS   
 • #540896 11/03/2020

  Huylaw113

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nhờ luật sư giúp trường hợp này có bị đi tù không ạ?

  E trai của e được bạn nhờ đi can thiệp nói chuyện giảng hòa xô xát nhưng khi đến điểm hẹn có đi cùng một số người bạn khi đến nơi vừa xuống xe đã bị bên kia ném đá và lao vào đâm. E của e do hoảng loạn đã lấy baton có trong người phòng vệ nhưng chưa đánh bên kia mà đã bị bên kia đâm cho thương tích 31% và bạn của e e thì bị thương 40% do lao vào can để e của e có thể chạy được. Nhà e có kiện nhưng lại bị cơ quan công an khởi tố theo khoản 2 điều 318, và bên kia có bị đứt gân tay do khi chém k may tự va vào tay ạ. Vậy cho e hỏi e của e có bị đi tù theo khoản 2 điều 318 không ạ?  Xin luật sư tư vấn giúp ạ

   
  3961 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Huylaw113 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #540917   11/03/2020

  luatsucongtien
  luatsucongtien

  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần
  Lawyer

  Về trường hợp của bạn, Luật sư Công Tiến xin được tư vấn như sau:

  1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

  - Bộ luật Hình sự năm 2015.

  2. NỘI DUNG TƯ VẤN

  2.1. TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

  2.1.1. Tội gây rối trật tự công cộng

  Tội gây rối trật tự công cộng là hành vi cố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh, nếp sống văn minh, xã hội chủ nghĩa, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của mọi người ở những nơi công cộng. Cụ thể, Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

  "Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

  1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

  c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

  d) Xúi giục người khác gây rối;

  đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

  e) Tái phạm nguy hiểm."

  2.1.2. Cấu thành của tội gây rối trật tự công cộng

  a. Về mặt khách quan

  - Hành vi: Người phạm tội thực hiện hành vi gây rối bằng nhiều phương thức khác nhau như: tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá các tài sản trong các nhà hàng, rạp chiếu phim...những nơi tập trung đông người.

  - Hậu quả: Hậu quả của hành vi gây rối trật tự công cộng là thiệt hại vật chất và phi vật chất được xác định là nghiêm trọng cho xã hội. Theo đó, hậu quả xảy ra mà thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là “gây hậu quả nghiêm trọng” và phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự: Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ; Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tô chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên; Gây thương tích hoặc làm chết người…

  b. Về mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

  c. Về mặt khách thể: Hành vi gây rối trật tự công cộng xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, đồng thời còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác

  d. Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

  2.2. KHỞI TỐ THEO KHOẢN 2 ĐIỀU 318 BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015

  - Mục đích của em trai bạn khi đến gặp bên thứ ba (gọi chung là bên A): Theo thông tin mà bạn cung cấp thì em trai bạn được nhờ đi giảng hoà xô xát với bên A, có nghĩa là mục đích mà em bạn đến gặp gỡ, nói chuyện với bên A chỉ nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên, không hề có mục đích gây rối trật tự hay gây thương tích cho ai.

  - Tuy nhiên, đó là lời khai từ phía em trai bạn. Khi điều tra, Cơ quan Công an sẽ xác minh, làm rõ các tình tiết liên quan: Đến giảng hòa thì em bạn mang theo gậy baton để làm gì; nội dung các bên đã trao đổi như thế nào; mục đích của em bạn khi được nhờ đến để làm gì; em bạn có quan hệ như thế nào đối với cả hai bên mà có thể thực hiện được việc giảng hòa. Việc em bạn mang gậy baton đến khó có thể giải thích là nhằm mục đích giảng hòa như đã trình bày. Không loại trừ trường hợp Cơ quan Công an sẽ nhận định theo hướng các bên hẹn gặp để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

  - Mặc dù em trai bạn chưa đánh, chưa gây thương tích cho người khác bằng hung khi nhưng việc em trai bạn sử dụng gậy gậy baton có thể được xác định là dùng hung khí, là tình tiết tăng nặng theo điểm b Khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự nêu trên.

  Trường hợp phía bên em trai bạn có sự bàn bạc, thống nhất, phân công nhiệm vụ thực hiện công việc trước khi đến thì có thể áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức theo điểm a quy định dẫn chiếu nêu trên.

  Vì vậy, việc đánh giá, định tội danh và định khung hình phạt phụ thuộc vào diễn biến quá trình điều tra, lời khai, tang chứng, vật chứng trong quá trình giải quyết Vụ Án của Cơ quan Công an.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsucongtien vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/03/2020)
 • #541082   13/03/2020

  Việc nhờ vả nhau đi hòa giả tranh chấp mà có mang theo hung khí như trường hợp em của bạn dân đến ẩu đả gây thương tích nặng cho người khác em ban rất dễ bị truy cứu về 2 tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng  ngoài ra còn có thể bị tính cả hai trường hợp tăng nặng tnhs là có tổ chức và sử dụng vũ khí nguy hiểm.tuy nhiên còn phụ thuộc vào quá trình điều tra và các chứng cứ nếu chứng minh được em bạn không tham gia đánh lộn mà chỉ là nạn nhân thì tội danh thứ nhất chỉ xác định là chuẩn bị phạm tội còn tôi danh thứ 2 cung đc xem xét có thể miễn truy tố.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Caogiabn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/03/2020)