Nhờ các anh chị tư vấn về tranh chấp đất đai giữa 2 nhà có sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #527916 09/09/2019

  Nhờ các anh chị tư vấn về tranh chấp đất đai giữa 2 nhà có sổ đỏ

  RẤT MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ TÔI !

  Tôi tên Tâm .tôi có thửa đất số 12 (mua của ông Hân- phần đất có tranh chấp với hộ bên kia) và thửa số 14 mua của ông A.

  Hồi còn nông trường, chúng tôi ở phía sau khu liếp dừa, không có đường ra lộ giới, nên năm 1991 có viết đơn xin cấp lối đi chung gồm các hộ: nhà anh A(nay đã snag đất cho tôi),nhà CHị Liệu thửa đất sô 13(nay đã sang đất cho con trai tôi là Cháu An), và gia đình ông Đ(chồng bà Hoài)

  Và được Giám đốc nông trường đồng ý cấp lối đi chung với chiều ngang là 06 m ( gồm 04 m mặt đường, 02 m chân đường), dài 60m. Đất được cắt ra từ đất của ông  Hân ( lối đi chung này giáp phía tây đất ông Lắm, phía đông đất ông Hân phần còn lại) và chúng tôi vẫn sử dụng tới bây giờ.

  Năm 1998 có chủ trương cấp sổ đỏ, chúng tôi cùng đi đo với cán bộ địa chính hồi đó, lúc đo có đo phần 6m ngang đi chung đó, trước mặt mọi người xung quanh. không có ai thông báo là đất đó gia đình nhà ông Đ khai là đất của mình và sẽ cấp cho ông Đ.Sau khi nhận sổ đỏ chúng tôi cất đi , phần đất đi chung hiện không dô sổ của ai cả và khi đó cũng không được thông báo về việc lối đi chung đó được gia đình bà Hoài(vợ ông Đ- ông Đ đã mất) khai nhận là đất của bà, hay họp dân để hỏi xem còn ai có nhu cầu sử dụng nữa không, nên chúng tôi vẫn nghĩ là lối chung, sử dụng tới giờ và không biết rằng phần lối đi chung đó đã thành đất của gia đình bà Hoài. Sự việc chỉ được sáng tỏ khi vào tháng 11 năm 2018 vừa rồi có chủ trương cấp lại sổ đỏ thì bà Hoài mới mang sổ ra nói là bà có miếng đất giáp mặt đường ngang 10 m, dài 60m tại thửa số 11 và xác định đất mà gia đình bà làm chủ là nằm chồng lấn phần lối đi chung ngang 06 m và ngang 4m còn lại lấn qua phần đất nhà tôi tại thửa 12 ( phần đất trên t mua lại của anh Hân(người trước đó bị cắt 1 phần đất ra để làm lối đi chung, sau khi bán đát cho nhà tôi đa đi nơi khác);khi cấp sổ đo năm 1999  trên sổ ghi là tổng la 1140m2, sổ cũ nên không ghi chiều ngang và dài bao nhiêu).

  Các hộ xung quanh rất bất ngờ vì xưa giờ ai cũng biết gia đình bà Hoài không có mảnh đất nào giáp đường cả, nên năm 1991 mới cùng 2 hộ còn lại làm đơn xin đường đi chung ra đường lớn, và nếu việc bà kê khai nói lối đi chung không ai còn sử dụng thì cũng không hề nhận được sự thông báo nào hay có đơn khước từ không sử dụng nữa.

  Và miếng đất con trai t mua lại nhà Chị Liệu ( Thửa 13) ,cũng dùng lối đi chung cũ đó để đi lại, vì miếng đất đó chỉ có lối ra đường lộ là lối đi chung đó thôi, gây khó khăn trong đi lại, làm ăn lâu dài.

  Hơn nữa t cũng mua lại thửa đất nhà anh A thửa số 14 (thửa đó có trong danh sách 3 nhà xin đất đi chung ra đường lộ, sau này khi tôi  có nhu cầu sang đất cho ai thì người ta cũng phải có đường để đi ra ngoài lộ) .

  Tôi làm đơn ra xã đồi lối đi chung và phần dất bị lấn ( lúc xã xác đinh ngang 19m, nên tôi chỉ đòi 2m ngang bị lấn)và con trai tôi có làm đơn yêu cầu xã giải quyết đòi lại lối đi chung. Nhưng cả 2 cái đều hòa giải không thành. vì đất lối đi chung đó đã được cấp sổ cho bà Hoài, và nói nguồn gốc do bà tự khai và không ai sử dụng. Khi hòa giải bà Hoài không trả lại và nói tại chúng tôi không có nhu cầu dùng nên bà khai cho bà, nhưng khi ấy không ai xác minh  và điều tra cả:
  -  Xã lúc đó xác định cho tôi rằng tại thửa số 12 của tôi với chiều ngang 19m và chạy dài 60m dô thì đất nhà tôi đủ 1140m2 rồi, không có lấn đất tôi, khiếu kiện bà Hoài lấn đất là sai.nói phần đấtt đi chung đã cấp sổ đỏ cho bà rồi nên không giải quyết, mặc dù tôi còn giữ bản gốc tờ đơn xin giám đốc nông trường duyệt hồi đó. Hòa giải không thành và khi làm hồ sơ trả cho tôi (tờ hòa giải ngày 22/1/2019)/ tới tháng 5/2019 tôi mang ra tòa huyện thì không có kèm trích lục mảnh đất,tòa hướng dẫn về xin trích lục,thì địa chính xã mới làm trích lục và ghi ngày là ngày 22/1. coi tới trích lục thì trích lục cho tôi chiều dài thửa 12 là 60m,nhung chiều ngang chỉ có 17m, tính ra t không đủ,và theo như vậy thì hồ sơ làm hoàn toàn không đúng cả giai đoạn.

  -Con trai tôi cũng hòa giải nhưng : xác định bà Hoài được cấp sổ trên phần đất đi chung đó do không ai có nhu cầu, nên là đúng,nhưng khi con trai tôi liên hệ với chủ miếng đất khi sang, họ nói không có ai đến hỏi hay thông báo về việc đát đi chung đó  không sử dụng và cấp cho bà Hoài, họ khẳng định đất họ sang tôi có lối đi ra đường là đất đi chung đó). phần hòa giải của con trai tôi ghi tên tôi(do con tôi đi nghĩa vụ và ủy quyền cho tôi).

  +KHI TÔI VIẾT ĐƠN RA TÒA VẬY GHI HÌNH THỨC NHƯ THẾ NÀO, GHI CHUNG 1 LÁ ĐƠN HAY SAO Ạ .(HAY GHI TÔI RIÊNG 1 LÁ ĐƠN, CON TRAI 1 LÁ(CON TRAI TÔI HIỆN ĐANG ỦY QUYỀN CHO TÔI Ở THỬA SỐ 13)

  + VIỆC  MÀ LÚC ĐẦU XÃ XÁC ĐỊNH ĐẤT TÔI NGANG 19M,NHƯNG TRÍCH LỤC LÀ 17M VỀ SAU NÀY, THÌ HÒA GIẢI ĐÓ CÓ ĐƯỢC TÍNH KHÔNG Ạ, VÌ NẾU 17M THÌ ĐẤT TÔI RÕ RÀNG THIẾU?

  + KHI RA TOA NỘP TÔI CẦN NHƯNG GIẤY TỜ GÌ?

  + MÌNH CÓ QUYỀN YÊU CẦU TÒA XEM XÉT THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CHO BÀ hOÀI HAY KHÔNG? Vì thực tế, Đất nhà Ông lắm tới đât lối đi chung và rồi tới đất thửa của tôi2. lúc đo và xác định ba Hoài khoogn có miếng đát nào giáp đường, giờ bà làm giấy thửa 11 ngang 10m ,như vậy lấn 6m ngang lối đi chung đó thì không nói gì, vậy còn 4m còn lại nếu không lấn của nhà tôi thì từ đâu mà có. vì thời cấp đất và thời còn nông trường thì đất nhà Ông Lăm, tới đất nhà ông Hân( sau khi xin đường đi đã cắt 6m ngang ra làm lối đi chung, đất còn lại bán cho tôi là thưa số 12 bây giờ)rồi tới các hộ khác.khi đó bà thủy không có miếng đất nào giáp mặt đường, chỉ có miếng đất ngang thử 14 của tôi thôi.

  Suốt quá trình xử lý của xã cả hòa giải t chưa được nhìn thấy giấy sử dụng đất của bà Hoài về mảnh đất này cả, bà Hoài không cho coi, và cán bộ giải quyết ở xã cũng không cho coi.nên tôi rất mù mờ về chuyện này.

  Giấy tờ tôi hiện giữ là lá đơn do giám đốc nông trường cấp lối đi chung năm 1991, và lá đơn tôi viết ban đầu gửi ra xã,mà xã không nhận,có chữu ký xác nhận lại của giám đốc thời đó, và cán bộ địa chính.giầy tò hòa giải và giấy sử dụng đất. Bây giờ chúng tôi rất hoang mang.

  Xin chân thành cảm ơn !

   
  1155 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thomhanhchinh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận