NHNN tăng cung vàng miếng để bình ổn thị trường vàng

Chủ đề   RSS   
 • #610529 12/04/2024

  phucpham2205
  Top 100
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (745)
  Số điểm: 13856
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 274 lần
  SMod

  NHNN tăng cung vàng miếng để bình ổn thị trường vàng

  Nhằm thực hiện chỉ đạo tại Thông báo 160/TB-VPCP của Thủ tướng Chính Phủ. Phó Thống đốc NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp để bình ổn thị trường vàng. Cụ thể như sau.

  Xem thêm bài viết liên quan: Giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch, Thủ tướng chỉ đạo xử lý ngay và luôn

  (1) 03 phương pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng của NHNN

  Sáng ngày 12/04, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, sau khi đã tiếp thu những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 160/TB-VPCP, NHNN sẽ triển khai ngay 03 giải pháp như sau:

  - Đối với thị trường vàng miếng: NHNN sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá thành trong nước so với thị trường thế giới.

  - Đối với thị trường vàng, trang sức và mỹ nghệ: NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

  - Triển khai sử dụng hóa đơn điện tử: NHNN sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành và các cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đối với các giao dịch mua bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch cũng như hiệu quả của công tác quản lý.

  (2) Tiếp tục đẩy mạnh thanh tra các hoạt động kinh doanh vàng của doanh nghiệp 

  Bên cạnh những phương pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng như đã nêu trên, Phó Thống Đốc NHNN Phạm Thanh Hà cũng nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan quản lý thực hiện ngay công tác nắm tình hình, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Để từ đó xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi đầu tư và thao túng giá vàng.

  Phó Thống đốc cũng cho biết thêm, NHNN và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 04.

  (3) Đã có báo cáo tổng kết đánh giá thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP

  Cụ thể, theo nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 05/04/2024 về việc khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động thị trường vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, bền vững, không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

  Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện và sẽ có đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung Nghị định 24/2012/NĐ-CP trong thời gian sắp tới.

  Xem thêm bài viết liên quan: Giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch, Thủ tướng chỉ đạo xử lý ngay và luôn

   
  82 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận