NHNN sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng sau 11 năm tạm ngưng

Chủ đề   RSS   
 • #610596 15/04/2024

  phucpham2205
  Top 100
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (745)
  Số điểm: 13856
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 274 lần
  SMod

  NHNN sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng sau 11 năm tạm ngưng

  Sau 11 năm tạm ngưng, NHNN cho biết đang hoàn tất các công tác để chuẩn bị đấu thầu vàng trở lại nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

  (1) NHNN tổ chức đấu giá vàng miếng sau 11 năm tạm ngưng

  Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà vừa qua đã cho biết, trước diễn biến phức tạp của thị trường và thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế. Để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc. 

  Theo đó, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường, ngày 15/04/2024, phía NHNN cho biết hiện khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng đã sắp được hoàn tất. Như vậy, sau 11 năm tạm ngưng, NHNN sẽ quay trở lại tổ chức đấu thầu vàng miếng.

  (2) Phiên đấu thầu vàng miếng năm 2013

  Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được diễn ra cách đây 11 năm vào ngày 28/03/2013. Tính riêng trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Được biết, giá vàng SJC vào thời điểm đó vẫn đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng.

  Qua 76 phiên đấu giá nêu trên, NHNN đã hạn chế được tình trạng mất cân đối cung - cầu, theo đó góp phần ổn định thị trường vàng trong nước. Đặc biệt, qua những phiên đấu thầu này, NHNN đã đáp ứng được nhu cầu tất toán trạng thái vàng của các ngân hàng, từ đó “bóc” được toàn bộ vàng ra khỏi hệ thống ngân hàng và chấm dứt hiện tượng vàng hóa gây nhiều rủi ro trong hệ thống ngân hàng. Chính vì thế, hiện tượng đầu cơ vàng cũng đã được giảm thiểu rõ rệt (trước đây, ngân hàng là những nhà đầu cơ vàng chủ yếu trên thị trường).

  (3) Quy trình tổ chức đấu thầu vàng miếng 2024

  Từ những thành công nêu trên, phiên đấu thầu vàng miếng 2024 được mong đợi được kỳ vọng sẽ dần kéo giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Theo chia sẻ từ phía lãnh đạo NHNN, việc đấu thầu vàng miếng sẽ được thực hiện như sau:

  Về loại vàng đấu thầu: Vàng miếng SJC.

  Về thời gian: Theo lãnh đạo NHNN, Dự kiến trong ngày mai (16/04), NHNN sẽ gửi thông báo đấu thầu vàng miếng đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, ngày 17/04 sẽ thực hiện đấu thầu.  

  Về quy trình đấu thầu: Sau khi công bố giá sàn, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị nêu trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. 

  Theo đó, sau một tiếng kể từ thời điểm đóng thầu, NHNN sẽ tiến hành công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất là vào 17 giờ ngày nhận thông báo thầu.

  Theo ghi nhận từ phía NHNN, tính đến thời điểm hiện tại đã có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Trong số đó, có khoảng 15 đơn vị đã đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

  Đại diện một số ngân hàng cũng chia sẻ rằng việc NHNN lấy vàng trong kho dự trữ ngoại hối ra tăng cung để bình ổn thị trường mà chưa cấp phép nhập khẩu vàng là hợp lý trong bối cảnh tỷ giá tăng cao và dự trữ ngoại hối có hạn như hiện nay.

   
  140 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận