Nhiều thay đổi về điều kiện cấp phép dịch vụ xuất khẩu lao động theo Luật mới

Chủ đề   RSS   
 • #566525 13/01/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Nhiều thay đổi về điều kiện cấp phép dịch vụ xuất khẩu lao động theo Luật mới

  Điều kiện cấp phép xuất khẩu lao động

  Điều kiện cấp phép xuất khẩu lao động

  Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 có hiệu lực từ 1/1/2022, đáng chú ý trong đó là những thay đổi liên quan đến việc cấp phép hoạt động cho các tổ chức kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

  Cụ thể, trên cơ sở phân tích các Điều 10 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 và Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006 cùng một số văn bản hướng dẫn thi hành, Điều kiện cấp phép cho hoạt động này có những nội dung cần chú ý sau đây:

  (1) Có vốn điều lệ từ 05 tỷ đồng trở lên; có chủ sở hữu, tất cả thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư.

  => Tương tự quy định trong Nghị định 38/2020/NĐ-CP.

  (2) Đã ký quỹ theo quy định tại Điều 24 của Luật này

  => Nội dung này không có thay đổi.

  Tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ được gửi tại ngân hàng và chỉ được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  (3) Có người đại diện theo pháp luật là công dân Việt Nam, trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; không có án tích về một số tội xâm phạm an ninh quốc gia và liên quan đến buôn người.

  => Quy định tại Luật 2006 chỉ yêu cầu 3 năm kinh nghiệm và không có tiêu chí về nhân thân.

  (4) Có đủ số lượng nhân viên nghiệp vụ thực hiện các nội dung quy định tại Điều 9 của Luật này;

  => Là quy định mới, trong đó Điều 9 quy định những nội dung hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  (5) Có cơ sở vật chất của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định để đáp ứng yêu cầu giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

  => Là quy định mới

  (6) Có trang thông tin điện tử.

  => Là quy định mới

  Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 9 Luật năm 2006 còn có yêu cầu về bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên sắp tới điều kiện này sẽ bị bãi bỏ

  Như vậy có đến 5 thay đổi về điều kiện cấp giấy phép hoạt động Xuất khẩu lao động kể từ 1/1/2022. Khi đi vào hiệu lực, sẽ còn những văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết thi hành, DanLuat sẽ cập nhật những thông tin này sớm nhất!

   
  686 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #566932   26/01/2021

  Dịch vụ xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước ngoài. Đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên các doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh ngành nghề này phải đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật và phải có giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

   
  Báo quản trị |