Nhiều nhà đầu tư có thể thực hiện cùng dự án đầu tư?

Chủ đề   RSS   
 • #589691 15/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Nhiều nhà đầu tư có thể thực hiện cùng dự án đầu tư?

  Hiện nay, một số dự án có quy mô lớn phải cần nhiều nguồn lực tài chính khác nhau, qua đó có thể đẩy mạnh tiến trình đầu tư nhanh hơn. Vậy, đối với cùng một dự án thì có được cùng nhiều nhà đầu tư hay không? 
   
  du-an-dau-tu
   
  Dự án đầu tư là gì?
   
  Dự án đầu tư hiện nay được pháp luật hiện hành quy định rất cụ thể. Theo đó, là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định, theo khoản 4 Điều 3 Luật Đầu tư 2020.
   
  Theo đó, để có thể đầu tư xây dựng một dự án thì chủ đầu tư phải kêu gọi bỏ vốn đến từ những nguồn vốn bên ngoài theo khoản thời gian trung hạn hoặc dài hạn cùng nhau thực hiện.
   
  Như vậy, để có thể đầu tư một dự án thì phải cần nhiều nguồn lực, qua đây có thể thấy một dự án đầu tư hoàn toàn có thể có nhiều sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong cùng một dự án.
   
  Điều chỉnh nhà đầu tư trong một dự án
   
  Trong trường hợp chủ đầu tư dự án muốn điều chỉnh nhà đầu tư tùy thuộc vào nguồn vốn để có thể thực hiện nguồn vốn thì có thể thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư trong các trường hợp quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 41 Luật Đầu tư 2020 như sau:
   
  Thứ nhất, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh mục tiêu, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án. Theo quy định này nhằm giúp nhà đầu tư có đầy đủ cơ sở để thay đổi dự án của mình nhằm đảm bảo việc thực hiện được hoàn thành một cách tốt nhất.
   
  Nhà đầu tư có thể sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh hoặc các nội dung khác và phải phù hợp với quy định của pháp luật. Bất động sản được xem là loại tài sản đầu tư nhằm giúp đa dạng các loại hình đầu tư cho nhà đầu tư tham gia.
   
  Nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp việc điều chỉnh dự án đầu tư làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
   
  Nhà đầu tư có dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
  - Thay đổi mục tiêu đã được quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung mục tiêu thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư.
   
  - Thay đổi quy mô diện tích đất sử dụng trên 10% hoặc trên 30 ha, thay đổi địa điểm đầu tư.
   
  - Thay đổi tổng vốn đầu tư từ 20% trở lên làm thay đổi quy mô dự án đầu tư.
   
  - Kéo dài tiến độ thực hiện dự án đầu tư mà tổng thời gian đầu tư dự án vượt quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu.
   
  - Điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.
   
  - Thay đổi công nghệ đã được thẩm định, lấy ý kiến trong quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư.
   
  - Thay đổi nhà đầu tư của dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư trước khi dự án khai thác, vận hành hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có).
   
  Như vậy, pháp luật hoàn toàn cho phép các nhà đầu tư cùng thực hiện chung một dự án nhằm góp phần đẩy mạnh tiến độ thực hiện, cũng như đa dạng hóa hình thức đầu tư nhằm tăng cường nguồn lực đầu tư. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được bắt buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh dự án đầu tư để thay đổi số lượng nhà đầu tư.
   
  692 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593311   31/10/2022

  Nhiều nhà đầu tư có thể thực hiện cùng dự án đầu tư?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Hiện nay các dự án lớn, mag tính phức tạp thì một nhà đầu tư không thể nào một mình đảm nhận tốt dự án đó được. Vì vậy việc hợp tác đầu tư là điều tất yếu. Mỗi nhà đầu tư có điểm mạnh riêng và nếu họ vận dụng tốt điểm mạnh của mình sẽ giúp cho dự án dược đẩy nhanh tiến độ, đa dạng trong quá trình thực hiện, tận dụng nhiều nguồn lực đầu tư. Khi thay đổi số lượng nhà đầu tư thì chủ đầu tư phải tiến hành điều chỉnh dự án đầu tư theo luật định để hợp thức hóa pháp lý của dự án.

   
  Báo quản trị |