Nhiều người hùn mua chung 1 lô đất thì trên sổ đỏ ghi tên mấy người?

Chủ đề   RSS   
 • #582101 30/03/2022

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1126)
  Số điểm: 8210
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 93 lần


  Nhiều người hùn mua chung 1 lô đất thì trên sổ đỏ ghi tên mấy người?

  Mua bán đất đai, nhà ở luôn là chủ đề nóng trên thị trường, ngoài việc tăng giá thường xuyên, đất sốt ảo thậm chí là pháp lý chưa rõ ràng, vấn đề chuyển nhượng xảy ra tranh chấp nhiều, các nguyên nhân nhưu chồng bán đất, vợ không ký hay đất hộ gia đình mà một người đứng ra giao kết hợp đồng, chuyển nhượng.

  Và một trong những tranh chấp khác đó chính là quyền sử dụng đất đứng tên một người trong khi đó việc thỏa thuận, mua bán thể hiện nhiều người cùng hùn tiền chung về mua đất. Do đó, pháp luật quy định về sổ đỏ chứng thư pháp lý ghi nhận quyền như thế nào đối với trường hợp trên.

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 thể hiện rõ như sau:

  Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

  Như vậy, Giấy chứng nhận QSDĐ sổ đỏ trường hợp này ghi đầy đủ những người hùn tiền và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận để tránh khỏi tranh chấp mà không có tên sau này. Theo đó cho thấy pháp luật chỉ quy định việc nhiều người cùng chung quyền sử dụng đất mà không giới hạn bao nhiêu. Hay nói theo cách khác, sổ đỏ không giới hạn về số lượng người đứng tên nếu họ có chung quyền.

   
  570 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582204   30/03/2022

  Nhiều người hùn mua chung 1 lô đất thì trên sổ đỏ ghi tên mấy người?

  Về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

  “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ họ, tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”

   
  Báo quản trị |  
 • #582294   30/03/2022

  Nhiều người hùn mua chung 1 lô đất thì trên sổ đỏ ghi tên mấy người?

  Nhiều người cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chế được có từ khá lâu trong pháp luật đất đai nước ta, tuy nhiên thì vấn đề này cũng mang lại nhiều rắc rối trong cuộc sống, điển hình khi những người sở hữu chung đó có ý kiến khác nhau về định đoạt tài sản chung, dẫn đến những tranh chấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy mong rằng pháp luật về đất đai sẽ có những chế định cụ thể hơn về vấn đề này, hạn chế rủi ro pháp lý cho người dân.

   
  Báo quản trị |