Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #595443 12/12/2022

  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  1. Lý do nhiều lao động lựa chọn nghỉ việc vào cuối năm

  (1) Chế độ lương thưởng, đãi ngộ không còn phù hợp

  Thu nhập là một trong những yếu tố mà người lao động ưu tiên khi tìm kiếm việc làm. Sau khi dành phần lớn thời gian cho công việc, hoàn thành các kế hoạch công ty, người lao động sẽ mong chờ nhận được thù lao và chế độ đãi ngộ xứng đáng.

  Do vậy, việc chế độ đãi ngộ và lương thưởng không còn phù hợp hoặc quá thấp so với sức lao động bỏ ra là một trong những lý do hàng đầu khiến nhiều người từ bỏ công việc hiện tại vào cuối năm.

  (2) Áp lực công việc quá lớn

  Thời điểm cuối năm, không chỉ lượng khách hàng tăng mà các doanh nghiệp cũng thường đặt ra nhiều định mức công việc mới với người lao động để hoàn thiện chỉ tiêu doanh số trong năm. Quỹ thời gian dần ít đi mà khả năng bị phê bình cũng cao hơn khiến người lao động phải chịu nhiều áp lực đè nén.

  Tình trạng này khiến nhiều người lao động bị ảnh hướng tới sức khỏe tinh thần và thể chất dẫn tới quyết định xin nghỉ việc.

  (3) Môi trường làm việc độc hại

  Ngoài các vấn đề về tài chính và áp lực công việc cuối năm nêu trên, văn hóa doanh nghiệp có lành mạnh hay không cũng quyết định khả năng gắn bó lâu dài của người lao động.

  (4) Nhảy việc để làm mới mình

  Trong một số trường hợp, lý do người lao động lựa chọn nghỉ việc không liên tới các vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp mà chỉ đơn giản là họ muốn nghỉ hơi hoặc tìm kiếm trải nghiệm ở lĩnh vực mới. Văn hóa và lương thưởng ở doanh nghiệp hiện tại vẫn ổn và ít biến động, nhưng người lao động muốn định hướng nghề theo phương hướng khác.

  2. Những rủi ro khi lựa chọn nghỉ việc vào cuối năm

  2.1. Không được nhận tiền thưởng Tết

  Giai đoạn cuối năm thường có nhiều lợi ích gắn với người lao động như các khoản lương thưởng cuối năm.

  Theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

  Sau cả năm dài cống hiến, tâm lý chung của người lao động là mong chờ kỳ xét duyệt lương thưởng. Nếu lựa chọn nhảy việc vào thời điểm này cũng đồng nghĩa với việc bỏ đi khoản tiền thưởng sau một năm làm việc đầy cố gắng.

  2.2. Rủi ro thất nghiệp tạm thời cao

  Những tháng cuối năm dương lịch thường có tỷ lệ nghỉ việc thấp do nhiều lao động lựa chọn ở lại để được hưởng các loại lương thưởng cuối năm. Thêm nữa nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng không nhiều.

  Do đó, nhảy việc vào cuối năm đem lại rủi ro thất nghiệp tạm thời khá cao nếu vị trí của người lao động không được nhà tuyển dụng săn đón.

  2.3. Mất các quyền lợi khi làm việc lâu dài tại một doanh nghiệp

  Khi làm việc lâu năm cho một doanh nghiệp, người lao động có thể được hưởng các quyền lợi sau đây:

  - Tăng số ngày phép tính theo thâm niên làm việc

  Theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về số ngày nghỉ hằng năm (thường gọi là ngày phép năm) đối với người lao động như sau:

  (i) Đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường: 12 ngày;

  (ii) Đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: 14 ngày;

  (iii) Đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: 16 ngày.

  (iv) Đối với người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

  Đồng thời, cũng cần lưu ý là số ngày phép năm không cố định mà có thể tăng thêm theo thâm niên làm việc của người lao động tại doanh nghiệp. Tại Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 quy định cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

  Khi nghỉ phép năm, người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động và một số doanh nghiệp cũng căn cứ vào số lượng ngày phép năm còn lại để làm căn cứ thưởng Tết, lương tháng 13,... cho người lao động. Do đó, số lượng ngày phép năm là một yếu tố thường được người lao động quan tâm. 

  - Được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn

  Tại điểm c khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 có quy định trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

  Từ quy định trên, có thể thấy khi làm việc lâu dài cho một doanh nghiệp, người lao động sẽ có cơ hội ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Khi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định lao động sẽ có nhiều lợi thế hơn: không cần lo lắng về thời hạn hợp đồng, thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng dài hơn (bao gồm cả trường hợp vì lý do ốm đau, tai nạn)…

  - Các khoản phúc lợi khác theo quy chế doanh nghiệp

  Ngoài những quyền lợi nêu trên thì khi người lao động làm việc nhiều năm cho một doanh nghiệp thì người lao động còn có thể được nhận nhiều khoản phúc lợi khác theo quy chế riêng của doanh nghiệp như:

  - Tăng phép năm thâm niên nhiều hơn so với quy định của Bộ luật Lao động; 

  - Có các khoản thưởng thâm niên nhân viên làm việc lâu năm bên cạnh thưởng kết quả làm việc, thưởng KPI,…;

  - Nâng bậc lương cao hơn cho người lao động làm việc lâu năm; và

  - Các chính sách đãi ngộ khác.

  Khi lựa chọn nhảy việc vào cuối năm, người lao động có thể mất đi các quyền lợi đã nêu ở trên. Do vậy, cần cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định nghỉ việc.

   
  Cập nhật bởi tranquanghung651999@gmail.com ngày 12/12/2022 11:38:32 CH Cập nhật bởi tranquanghung651999@gmail.com ngày 12/12/2022 11:38:08 CH
   
  505 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595652   21/12/2022

  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Theo mình thời điểm cuối năm là lúc các công ty, doanh nghiệp thực hiện các công việc tổng kết tài chính cuối năm, thời điểm này nếu nhảy việc sẽ không được nhận thưởng tết, nhu cầu tuyển nhân viên mới của doanh nghiệp vào thời điểm này cũng có phần hạn chế, nên nếu ai muốn nhảy việc thì cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. 

   
  Báo quản trị |  
 • #595683   22/12/2022

  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Theo mình thì ngày sắp đến dịp cuối năm, người lao động sẽ nhận được các khoản tiền thưởng Tết, lương tháng 13. Do đó, để quyết định nhảy việc cuối năm người lao động cần cân nhắc đến những “thiệt hại” này. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng của người lao động trong dịp cuối năm thường không nhiều, nên cơ hội để người lao động tìm được công việc mới cũng bị hạn chế.

   
  Báo quản trị |  
 • #595802   26/12/2022

  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Cám ơn bài chia sẻ của tác giả. Đối với quan điểm của mình, cái gì cũng có mặt lợi và hại, trường hợp nghỉ việc vào dịp cuối năm cũng vậy, bên cạnh các ưu điểm khi nghỉ việc đợt cuối năm thì cũng tồn tại các khuyết điểm. Nên việc lựa chọn có nghỉ việc hay không là quyền của mỗi người, nếu họ thấy ưu nhiều hơn nhược thì họ lựa chọn nghỉ, còn khi thấy nhược nhiều hơn ưu thì họ sẽ tiếp tục làm việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #596081   28/12/2022

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Nên nhảy việc vào cuối năm hay không thực sự là một vấn đề khó nói. Tùy từng trường hợp và mức độ của các vấn đề về công việc mà quyết định, và phải suy xét thực kỹ lưỡng vì ở thời điểm này tìm việc rất khó, để đào tạo một nhân lực mới lúc này cũng rất khó khăn nên thường giai đoạn này cũng không có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596339   30/12/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Bài viết của tác giả đã cho người lao động một cái nhìn tổng quan về cái ưu – nhược khi lựa chọn nhảy việc vào cuối năm. Từ đó, người lao động có thể cân nhắc và có lựa chọn có lợi nhất cho bản thân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596939   09/01/2023

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Nhảy việc vào bất kỳ thời điểm nào bản thân cũng cần phải có sự chuẩn bị thật tốt, nhất là trong giai đoạn cuối năm thì lại càng phải cân nhắc thật kỹ. Bởi với những cống hiến của bản thân cả năm cho công ty cũ, thời điểm cuối năm chính là lúc sẽ được xem xét để nhận những mức lương thưởng khác nhau xứng đáng với những gì mình đã làm cho Công ty.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #597250   23/01/2023

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Cảm ơn bài viết của bạn rất hay và bổ ích. Cá nhân tôi cũng là một nhân viên văn phòng bình thường như bao người khác, do đó việc "nhảy việc" luôn là một vấn đề khiến tôi bận tâm. Tôi đã từng phân vân rất nhiều về việc có nên nghỉ việc vào cuối năm không, có nên đi làm tiếp sau khi nghỉ tết rồi mới tìm việc hay không, hay liệu việc nhận thưởng tết rồi nộp đơn nghỉ có khiến tôi trở nên "vô ơn" hay không. Bài viết đã đem lại những góc nhìn mới, giúp ích rất nhiều cho suy nghĩ của tôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #597954   30/01/2023

  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Nhảy việc vào bất kỳ thời điểm nào bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị thật tốt, nhất là trong giai đoạn cuối năm thì bạn lại càng phải cân nhắc thật kỹ. Bởi lẽ với những cống hiến của bạn cả năm cho công ty cũ, thời điểm cuối năm chính là lúc bạn sẽ được xem xét để nhận những mức lương thưởng khác nhau xứng đáng với những gì mình phấn đấu. Từ bỏ công việc hiện tại sang môi trường mới, bạn có ít nhất 2 tháng thử việc đầy áp lực với những vấn đề về làm quen môi trường mới, mục tiêu doanh số cuối năm.

   
  Báo quản trị |  
 • #598099   31/01/2023

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1966)
  Số điểm: 13153
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 253 lần


  Nhảy việc cuối năm, nên hay không?

  Như mình đã chia sẻ nhiều lần thì việc nhảy việc nên hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào chính bản thân của người lao động đó mà thôi chứ không phải dựa vào thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, tại thời điểm này thì cần lưu ý về việc khủng hoảng kinh tế, việc sa thải nhân viên đang diễn ra nhiều nơi kèm theo nhu cầu tìm kiếm việc làm đang lớn. Vì vậy, nếu bạn nghỉ việc bây giờ thì cần chuẩn bị tinh thần cạnh tranh khốc liệt với nhiều người tìm kiếm việc làm khác.

   
  Báo quản trị |