Nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #611240 06/05/2024

  vda1244

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/05/2024
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?

  Xin chào, tôi được ba ruột (quốc tịch Campuchia) mang tôi vào Việt Nam sinh sống lúc 5 tuổi. Khai sinh tôi là gốc Campuchia. Ba tôi có vợ quốc tịch Việt Nam và đã có 3 đứa con gái cùng họ với Ba. Ba và mẹ tôi có giấy đăng ký kết hôn nhưng ba tôi chưa kịp nhập tịch đã mất do Covid. Giờ tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam thì làm như thế nào và theo phương diện bảo lãnh từ mẹ kế được không. Tôi đã ở Việt Nam từ nhỏ và học từ cấp 1 đến Cao đẳng tốt nghiệp tại Việt Nam.  Giúp tôi giải đáp thắc mắc, tôi trân trọng và cảm ơn. 

   
  55 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #611313   08/05/2024

  phucpham2205
  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (606)
  Số điểm: 10809
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 225 lần
  SMod

  Nhập quốc tịch Việt Nam

  Chào Anh, trường hợp của anh có thể tham khảo câu trả lời như sau:

  Căn cứ Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 có quy định công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như sau:

  - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

  - Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam. 

  - Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam. Được đánh giá trên cơ sở khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt với công dân Việt Nam trong cuộc sống, phù hợp với môi trường sống và làm việc của người đó. 

  - Đang thường trú tại Việt Nam và được cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú. Thời gian thường trú tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được tính từ ngày người đó được cấp thẻ thường trú. 

  - Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam. Được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam. 

  - Phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008. Trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép. 

  - Phải có tên gọi Việt Nam.

  Anh có thể tham khảo dẫn chiếu quy định nêu trên để đối chiếu trường hợp của mình đã đủ điều kiện nhập tịch hay chưa. Trường hợp anh đáp ứng được đầy đủ những điều kiện thì có thể làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 bao gồm những giấy tờ như sau:

  - Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam.

   https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/08/mau-don-xin-nhap-quoc-tich.doc Mẫu Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam

  - Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế.

  - Bản khai lý lịch.

  - Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ; 

  - Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt.

  - Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam.

  - Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  vda1244 (11/05/2024)