Nhập hộ khẩu vào Hà Nội, cần chú ý!

Chủ đề   RSS   
 • #228393 22/11/2012

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2771)
  Số điểm: 31298
  Cảm ơn: 732
  Được cảm ơn 1119 lần


  Nhập hộ khẩu vào Hà Nội, cần chú ý!

  Vào chiều ngày 21/11/2012 khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Thủ đô, đã có nhiều vấn đề đổi mới liên quan đến việc cho phép nhập hộ khẩu vào Hà Nội - thủ dô "mới mở rộng" của Việt Nam.

   

  "Nếu các điều kiện nhập cư vào thủ đô được siết chặt thì mỗi năm hạn chế được vài trăm nghìn người so với trước đây, sau 4-5 năm giảm khoảng 1 triệu người" - Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị

  Việc siết chặt nhập cư bằng quy định:

  " muốn đăng ký thường trú ở nội thành phải có điều kiện tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản cho đăng ký thường trú vào nhà thuê của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê" - (Luật thủ đô 2012)

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/11/co-nha-o-thue-hop-phap-moi-duoc-nhap-khau-ha-noi/ác

  Các trường hợp khác như:

  "được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, làm việc theo hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, về ở cùng với người thân hoặc trước đây đã từng có hộ khẩu trong nội thành..." vẫn được giữ nguyên điều kiện nhập hộ khẩu thường trú.

  Việc này theo như Ông Nghị là nhằm hạn chế "sự quá tải" của Hà Nội sau khi đã được mở rộng, tuy nhiên số người nhập cư vào Hà Nội hàng năm lại cũng tăng lên rất nhiều.

  Cũng như tại Hà Nội, Tp.HCM là nơi hiện cũng đang có lượng dân nhập cư rất nhiều -  là địa phương có số lượng dân nhập cư đông nhất nước (chiếm 15% trong tổng dân số thành phố). Việc này đem đến cả việc lợi và hại:

  - Lợi là người dân nhập cư cũng là một trong những nhân tố góp phần  đóng góp GDP khá cao cho cả nước. Thu hút được lượng lao động trẻ, có tay nghề..ại l

  - Hại là việc gia tăng dân số quá đông dẫn đến việc điều kiện sinh sống, cũng như giao thông bị ảnh hưởng.

  Vì thế bên cạnh việc đầu tư phát triển cho các khu Trung tâm, thì cần phải phát triển cả những địa phương có tiềm năng kinh tế, tạo điều kiện cho người dân quay về địa phương xây dựng và đóng góp sức mình cho sự phát triển chung cùa quốc gia.

   

   
  16842 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận