Nhập hộ khẩu sang hộ khẩu của người khác

Chủ đề   RSS   
 • #528929 24/09/2019

  kaitokid11

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2019
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 1500
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Nhập hộ khẩu sang hộ khẩu của người khác

  Chào các anh chị
   
  Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp 2 nội dung sau:
   
  1.Con em đang học lớp 3, địa chỉ thường trú tại Phường Tây Lộc, Tp Huế; để tiện trong việc đưa đón con đi học cho những năm sau này em muốn tách hộ cho cháu và nhập vào hộ khẩu của Dượng chấu ( Chồng Dì ruột của cháu) có hộ khẩu tại Phường Thuận Hòa, Tp Huế. Như vậy có được không và thủ tục cần thiết là gì
  2. Khi người lao động nghỉ giỗ cha mẹ có được coi là ngày nghỉ phép hay không ( trừ vào phép của NLĐ)
  Tôi xin chân thành cám ơn
   
  2412 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kaitokid11 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528936   24/09/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  1/ Tại Điều 23 Luật cư trú 2006 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 có quy định về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

  “1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

  2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

  Do đó, con chị có thể được chuyển khẩu sang hộ khẩu của Dượng của cháu. Đồng thời, phải đảm bảo các điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh.

  Vì con chị hiện đang cư trú ở Huế nên sẽ cần phải tuân thủ theo quy định tại Điều 19 Luật cư trú về điều kiện để được đăng ký thường trú tại tỉnh. Điều 19 quy định như sau:

  “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

  Vậy, để được chuyển khẩu sang hộ khẩu của Dượng của cháu thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của Dượng cháu (nếu Dượng cháu là chủ hộ).

  Thủ tục như sau:

  Thứ nhất, hồ sơ gồm có:

  1) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  2) Bản khai nhân khẩu;

  3)Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên;

  4) Giấy khai sinh của bé

  Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú:

  Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  2/ Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động 2012, tùy thuộc vào điều kiện làm việc mà người lao động làm việc từ đủ 12 tháng trở lên thì mỗi năm được nghỉ:

  - 12 ngày nếu làm việc trong điều kiện bình thường;

  - 14 ngày nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở nơi có điều kiện sống khắc nghiệt hoặc lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật;

  - 16 ngày nếu làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

  Thời gian nghỉ nêu trên được tính vào ngày làm việc bình thường trong tuần.

  => Như vậy, việc người lao động nghỉ giỗ cha mẹ thì người lao động có quyền nghỉ phép trừ vào phép năm của người đó theo quy định trên.

  Cập nhật bởi DT_DA ngày 24/09/2019 10:07:47 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2019)