Nhận tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về có đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Chủ đề   RSS   
 • #591160 19/09/2022

  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Nhận tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về có đóng thuế thu nhập cá nhân không?

  Hiện nay có nhiều gia đình có người thân đang học tập, làm việc ở nước ngoài. Họ thường xuyên gửi tiền về cho. Đa số những người nhận tiền là ba mẹ ở những vùng quê có lao động xuất khẩu nước ngoài. Họ nhận tiền nhưng không nắm rõ số tiền này có cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

  Theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 được bổ sung bởi Khoản 3 Điều 2 Luật về thuế sửa đổi 2014 có quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

  3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

  4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

  6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. 

  7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

  8. Thu nhập từ kiều hối.

  9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

  10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

  11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

  a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

  b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

  12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

  13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

  14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  15. Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.
  16. Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.

  Căn cứ theo quy định hiện hành, trong trường hợp cá nhân nhận tiền của người thân từ nước ngoài gửi về là thu nhập kiểu hối, theo quy đinh thì sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

   
  703 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhuuvi98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591264   22/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Nhận tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về có đóng thuế thu nhập cá nhân không?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền phải trích nộp từ một phần tiền lương và nguồn thu khác của người tạo ra thu nhập đóng cho cơ quan Thuế để nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế TNCN hiện nay không áp dụng đối với các cá nhân có thu nhập thấp dưới mức quy định định phải đóng thuế.

   
  Báo quản trị |  
 • #591269   22/09/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Nhận tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về có đóng thuế thu nhập cá nhân không?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Bởi vì chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài được chuyển ngoại tệ về nước với mục đích giúp đỡ người thân, gia đình. Điều kiện là số tiền được chuyển về phải phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật của các quốc gia mà người Việt Nam sinh sống. Bên cạnh đó, những người có quốc tịch nước ngoài có nhu cầu chuyển tiền vào Việt Nam với mục đích giúp đỡ gia đình, người thân, từ thiện cũng được khuyến khích và thực hiện như đối với người Việt Nam.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #591271   22/09/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Nhận tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về có đóng thuế thu nhập cá nhân không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Đối với khoản tiền người thân gửi về từ nước ngoài, đây được xem là khoản tiền giúp đỡ, hỗ trợ gia đình. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có các chính sách khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước. Vì vậy, đối với phần thu nhập này, người nhận kiều hối sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #592256   07/10/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Nhận tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về có đóng thuế thu nhập cá nhân không?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả
   
  Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài được chuyển
  ngoại tệ về nước với mục đích giúp đỡ người thân, gia đình. Điều kiện là số tiền được chuyển về phải phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật của các quốc gia mà người Việt Nam sinh sống.
   
  Do đó, theo cơ sở pháp lý tại Khoản 2 Điều 12 thông tư 92/2015/TT-BTC
   
  Điều 12. Sửa đổi, bổ sung Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC như sau:
  ...
  2. Sửa đổi, bổ sung điểm h khoản 1 Điều 3
   
  “h) Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước;
   
  Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế theo quy định tại điểm này.
   
  Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).”
   
  Chính vì vậy, người nhận tiền không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về khi thuộc 1 trong những trường hợp sau:
   
  - Ngoại hối được gửi về bởi thân nhân là người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài.
   
  - Ngoại hối được gửi về Việt Nam bởi người nước ngoài, mục đích giúp đỡ người thân, từ thiện.
   
  Để nhận tiền từ nước ngoài và không phải đóng thuế,bạn cần mở một tài khoản ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép để người thân ở nước ngoài chuyển tiền.Với khoản tiền nhận được, bạn có thể rút tiền mặt để
  cất giữ, hoặc trực tiếp bán cho tổ chức tín dụng được phép để lấy tiền mệnh giá Đồng Việt Nam và chi tiêu
   
  Báo quản trị |