Nhận tiền từ người đi XKLĐ gửi về Việt Nam có phải đóng thuế TNCN?

Chủ đề   RSS   
 • #603484 23/06/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2033)
  Số điểm: 66310
  Cảm ơn: 99
  Được cảm ơn 1729 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Nhận tiền từ người đi XKLĐ gửi về Việt Nam có phải đóng thuế TNCN?

  Hiện nay, hình thức đi nước ngoài xuất khẩu lao động (XKLĐ) nở rộ tại các tỉnh miền trung, nhất là tại Nhật Bản, Hàn Quốc số lượng lao động Việt Nam trở thành cộng đồng lớn mạnh và gửi kiều hối về Việt Nam số lượng lớn. Vậy người nhận tiền gửi về từ nước ngoài có phải đóng thuế TNCN không?
   
  nhan-tien-tu-nguoi-di-xkld-gui-ve-viet-nam-co-phai-dong-thue-tncn
   
  1. Kiều hối được hiểu là gì?
   
  Có thể hiểu kiều hối là số tiền ngoại tệ do người Việt Nam học tập, làm việc, sinh sống tại nước ngoài gửi về cho người thân, gia đình tại Việt Nam. Theo đó, số tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam được xem là kiều hối và được hưởng các ưu đãi theo quy định của pháp luật hiện hành.
   
  2. Hạn mức đem theo tiền từ nước ngoài về Việt Nam
   
  Cụ thể tại Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh.
   
  - Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:
   
  + 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
   
  + 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).
   
  - Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. 
   
  Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.
   
  - Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.
   
  3. Có phải đóng thuế TNCN khi nhận kiều hối gửi về Việt Nam?
   
  Kiều hối gửi về Việt Nam là một trong những loại ngoại hối được Nhà nước khuyến khích và ưu tiên dự trữ vì thế tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi bởi Luật về thuế sửa đổi 2014) quy định các trường hợp được miễn thuế TNCN như sau:
   
  - Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
   
  - Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
   
  - Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
   
  - Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
   
  - Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.
   
  - Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.
   
  - Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
   
  - Thu nhập từ kiều hối.
   
  - Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.
   
  - Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.
   
  - Thu nhập từ học bổng, bao gồm:
   
  + Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;
   
  + Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.
   
  - Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.
   
  - Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.
   
  - Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
   
  - Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.
   
  - Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.
   
  Như vậy, kiều hối của người đi xuất khẩu lao động từ nước ngoài gửi về sẽ được xem là thu nhập được miễn thuế TNCN, do Nhà nước hiện nay khuyến khích kiều hối từ nước ngoài. Ngoài ra, NLĐ từ nước ngoài cũng đã thực hiện đóng thuế TNCN tại nước sở tại nên việc gửi về Việt Nam không phải đóng lại cho người nhận.
   
  1334 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (06/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận