Nhận nuôi con nuôi thì có cần hỏi ý kiến người được nhận nuôi không?

Chủ đề   RSS   
 • #588857 31/07/2022

  Nhận nuôi con nuôi thì có cần hỏi ý kiến người được nhận nuôi không?

  Căn cứ vào Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về sự đồng ý nhận nuôi con nuôi như sau: 

   

  “Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi

   

  1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

   

  2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

   

  3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

   

  4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.”

   

  Như vậy, với trường hợp nhận nuôi con nuôi là người từ 9 tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của người được nhận nuôi. Trường hợp người dưới 9 tuổi thì không yêu cầu phải có sự đồng ý của người được nhận nuôi.

   
   
  82 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tienthinhTT vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588951   31/07/2022

  Nhận nuôi con nuôi thì có cần hỏi ý kiến người được nhận nuôi không?

  Cảm ơn chia sẻ của tác gỉa, mình có đóng góp ý kiến như sau: Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập bền vững và lâu dài quan hệ giữa cha mẹ và con cái, bảo đảm được lợi ích tốt nhất của trẻ em được chăm sóc, giáo dục….được lớn lên trong môi trường có gia đình hạnh phúc, ấm no, yêu thương nhau. Ngoài ra còn bảo vệ trẻ em khỏi nạn buôn bán người, buôn bán nội tạng qua các thị trường chợ đen, nếu pháp luật không quy định điều kiện và thủ tục rõ ràng khi nhận con nuôi thì sẽ dẫn đến một số người vì mục đích trục lợi mà thực hiện hành vi kinh doanh buôn bán trẻ em để kiếm lời.

   
  Báo quản trị |  
 • #588956   31/07/2022

  Nhận nuôi con nuôi thì có cần hỏi ý kiến người được nhận nuôi không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Việc nhận nuôi con nuôi đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội Việt Nam xuất phát từ tinh thần muốn giúp đỡ người trong hoàn cảnh khó khăn, muốn cưu mang người khác, hoặc do mong muốn của chính bản thân người nhận nuôi.Do đó, hiện nay các trường hợp nhận con nuôi, cho con nuôi đã và đang được thực hiện khá phổ biến

   
  Báo quản trị |  
 • #589020   31/07/2022

  Nhận nuôi con nuôi thì có cần hỏi ý kiến người được nhận nuôi không?

  Nuôi con nuôi là việc một người đã trưởng thành (hoặc một cặp vợ chồng có quan hệ hôn nhân hợp pháp) nhận một hay nhiều trẻ em không do mình trực tiếp sinh ra làm con. Việc nhận nuôi con nuôi làm phát sinh quan hệ cha, mẹ - con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi, tức là kể từ thời điểm nhận con nuôi, người nhận con nuôi có tư cách là cha, mẹ của trẻ em được nhận làm con nuôi. Do đó, pháp luật hiện nay vẫn có những quy định hạn chế nhất định trong một số trường hợp nhận nuôi con phải có sự đồng ý của người nhận nuôi thì mới được. 

   
  Báo quản trị |  
 • #589293   02/08/2022

  phamminhhien0408
  phamminhhien0408

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:15/07/2022
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Nhận nuôi con nuôi thì có cần hỏi ý kiến người được nhận nuôi không?

  Việc nhận con nuôi bây giờ khá phổ biến những người cha mẹ có được con mình ao ước, những đứa trẻ cso được một gia định. Sự đồng ý của người được nhận nuôi là sự tôn trọng và là ý muốn cơ bản nhất. Không ai muốn bản thân trong trường hợp phải được người khác nhận nuôi thế nên khi được nhận nuôi họ mong rằng đó là ngôi nhà của họ có tình thương gia đình đầy đủ trọn vẹn. Tuy nhiên người dưới 9 tuổi vẫn cần có những quy định để bảo vệ chúng tránh những kẻ có ý đồ xấu. 

   
  Báo quản trị |