Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #504398 11/10/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

  Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

  Tình tiết tái phạm được quy định tại điều 53 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với ý nghĩa là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, tái phạm nguy hiểm còn có ý nghĩa là tình tiết định khung tăng nặng, vậy 02 tình tiết này được xác định như thế nào? Mời bạn xem bảng phân tích dưới đây:

   

  Tái phạm

  Tái phạm nguy hiểm

  Định nghĩa

   Là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

  a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

  b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý.

   

   

  Dấu hiệu xác định

  – Một là, người đó đã bị kết án. Người đã bị kết án là người có bản án kết tội của Toà án mà không phụ thuộc vào việc bản án đó có hiệu lực PL hay chưa. Vì vậy, ngay từ khi tuyên án kết tội thứ nhất đối với một người mà người đó lại phạm tội mới theo quy định tại khoản 1 điều 53 thì được coi là tái phạm (quy định này không áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội).

  – Hai là, người bị kết án chưa được xoá án tích. Điều này có nghĩa là điều kiện bắt buộc là việc kết án đó phải phát sinh án tích và án tích chưa được xoá, mà người đó lại phạm tội mới thì mới xem là tái phạm.

  – Ba là, phạm tội mới do cố ý hoặc tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do vô ý. Để xác định tái phạm, luật hình sự quy định tội phạm mới được thực hiện phải thuộc một số trường hợp phạm tội nhất định như phạm tội mới do cố ý, hoặc tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do vô ý, thể hiện nhân thân của người phạm tội không chịu tiếp thu các biện pháp cải tạo giáo dục của pháp luật.

   

  Việc xác định một người “tái phạm nguy hiểm” trong trường hợp này phải đảm bảo các dấu hiệu sau:

  Một là, người phạm tội đã tái phạm. Có nghĩa rằng, trước lần bị đưa xét xử này, người phạm tội đã 02 lần bị kết án về tội phạm độc lập do Bộ luật Hình sự quy định. Đồng thời, trong lần bị kết án thứ hai trước đó, người phạm tội đã bị áp dụng tình tiết tái phạm.

  Dấu hiệu tái phạm phải được xác định bằng quyết định hoặc bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi bản án đó chưa được xóa án tích, mà người này lại phạm tội mới thì mới coi là tái phạm nguy hiểm.

  Mặc dù khoản 1 Điều 53 BLHS năm 2015 quy định về tình tiết tái phạm không nêu dấu hiệu phải được Tòa án xác định bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, việc xác định tình tiết tái phạm không thể tiến hành một cách độc lập mà chúng phải gắn liền với việc xem xét trách nhiệm hình sự của người phạm tội. Trong khi đó, theo BLHS, BLTTHS, việc tuyên một người có tội thuộc thẩm quyền của Tòa án, quyết định hình phạt cũng chỉ do Tòa án.

  Đồng thời, khoản 1 Điều 53 BLHS năm 2015 chỉ nêu lên dấu hiệu để xác định tái phạm chứ không quy định trình tự, thủ tục, thẩm quyền xác định người phạm tội tái phạm. Cho nên, khi kết án người phạm tội ở lần thứ hai mà Tòa án không xác định người phạm tội tái phạm thì về nguyên tắc khi xét xử tội mới, Tòa án không được áp dụng tái phạm nguy hiểm trong trường hợp này.

  Thứ hai, người bị kết án và bản án đã kết án đối với họ chưa được xóa án tích. Dấu hiệu này được xác định như trường hợp tái phạm và trường hợp thứ nhất của tái phạm nguy hiểm.

  Thứ ba, người phạm tội lại phạm tội do cố ý. Theo đó, tội mới là bất kỳ tội phạm cụ thể nào, có thể là tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Dấu hiệu này chỉ đòi hỏi tội đó là tội do cố ý, không bao hàm tội phạm do vô ý. Đồng thời, tội này do người phạm tội thực hiện sau và được xử sau và lần phạm tội mới này đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm độc lập do BLHS quy định.

   

  Căn cứ

  Khoản 1 điều 53 BLHS sửa đổi, bổ sung 2017

  Khoản 1 điều 53 BLHS sửa đổi, bổ sung 2017

   

   

   
  18478 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  Ngocmaiii (08/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #585502   20/06/2022

  trinh16399
  trinh16399
  Top 500
  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/05/2022
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Tái phạm, tái phạm nguy hiểm là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có ý nghĩa trong việc định tội, định khung và quyết định hình phạt. Do đó, việc hiểu đúng những tình tiết này để tránh hiểu sai 2 loại tình tiết trên

   
  Báo quản trị |  
 • #585550   21/06/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (431)
  Số điểm: 3280
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

  Cảm ơn bạn vì đã gửi đến chúng mình bài viết hay và hữu ích nhé. Trước khi đọc bài viết của bạn mình cũng bị nhầm lẫn giữa tái phạm và tái phạm nguy hiểm. Qua bài viết của bạn mình cũng rút ra được nhiều điều mới. Mong rằng sau này bạn chia sẻ thêm nhiều bài viết hay và thú vị nữa nhé

   

   
  Báo quản trị |  
 • #585746   24/06/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

  Cảm ơn vì những thông tin mà bạn đã cung cấp. Bài viết mà bạn mang lại đã cung cấp cho mình được nhiều thông tin hữu ích về tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm. Đọc bài viết, mình đã có những góc nhìn sâu hơn về các quy định của pháp luật, đặc biệt là phân biệt được hai tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm. Bài viết của bạn thật sự rất hữu ích, hi vọng nhận được nhiều bài viết hơn từ bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #587920   21/07/2022

  Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

  Cảm ơn thông tin bài viết của ban. Đối với việc áp dụng tình tiết tái phạm; tái phạm nguy hiểm là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì khi hành vi đã thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì dù có áp dụng bao nhiêu tình tiết tăng nặng cũng không làm người phạm tội phải chịu tội danh nặng hơn hay định khung hình phạt nặng hơn hành vi tội phạm mà người đó đã thực hiện; tức là Tòa án chỉ được phép tăng mức phạt trong cùng một khung hình phạt.

   
  Báo quản trị |  
 • #587922   21/07/2022

  Nhận diện tình tiết Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm

  Cảm ơn những thông tin hữu ích của tác giả. Bản thân mình cũng chưa thực sự nắm rõ về Tái phạm và Tái phạm nguy hiểm. Qua bài viết trên mình đã có cái nhìn rõ nét hơn về tái phạm và tái phạm nguy hiểm theo Bộ luật hình sự mới nhất. Như vậy việc hiểu đúng và đủ những căn cứ trên sẽ giúp chúng ta phân biệt rõ hơn về hai tình tiết này.

   
  Báo quản trị |