Nhận chạy án là gì? Mức phạt cho tội này như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #591071 17/09/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1838)
  Số điểm: 64080
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1369 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Nhận chạy án là gì? Mức phạt cho tội này như thế nào?

  Thời gian gần đây, trên các diễn đàn đều xuất hiện bản tin về vụ chạy án của một cựu Giám đốc bệnh viện làm dư luận không khỏi bất ngờ vì số tiền chạy án lên đến hàng chục tỷ đồng. Những người liên quan trong các vụ chạy án hầu hết là những cán bộ có chức quyền, địa vị. Bởi lẽ đó, mà càng làm du luận không khỏi xôn xao, đồng thời nghi vấn được đặt ra là theo quy định pháp luật, nhận chạy án là gì và bị xử lý thế nào?

  Nhận chạy án là gì?

  Pháp luật không có quy định về khái niệm “nhận chạy án” là gì, tuy nhieCó thể hiểu chạy án là việc dùng mọi thủ đoạn để bóp méo, xoay chuyển vụ án theo hướng có lợi cho người phạm tội. Lúc này, lợi dụng tâm lý lo sợ của người phạm tội hoặc người thân của họ, nhiều đối tượng đã “gợi ý” việc chạy án.

  Theo đó, nhận chạy án là hành vi các đối tượng nhận tiền của người phạm tội tìm cách, dùng thủ đoạn để bóp méo, xoay chuyển vụ án theo hướng có lợi cho người phạm tội.

  Hầu hết các đối tượng này thường có quyền hạn, địa vị, mối quan hệ rộng,… trong các cơ quan, nhà nước. Từ đó, lợi dụng quyền hạn, các mối quan hệ, sự tín nhiệm của mình thông qua trực tiếp hoặc trung gian thực hiện các hành vi nhằm “đổi trắng thay đen” giúp người có tội thoát được hưởng án nhẹ hơn so với hành vi phạm tội đó.

  Với các hành vi đó người phạm tội này đã xâm phạm đến các chuẩn mực đúng đắn, quy trình hoạt động, trách nhiệm làm việc trong cơ quan tổ chức.

  nhan-chay-an

  Mức xử phạt đối với hành vi nhận chạy án

  Theo đó, tùy vào tính chất, mục đích của hành vi mà người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, cụ thể:

  Trường hợp 1:

  Nếu người thực hiện hành vi chạy án không có chức vụ, quyền hạn thì người này có thể bị truy tố về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

  Bởi người này không có chức vụ, quyền hạn, không thể can thiệp và thực hiện được việc thay đổi tội danh, khung hình phạt, …. có lợi cho người phạm tội nhưng vẫn nhận tiền hòng chiếm đoạt tài sản của người khác.

  Theo đó, mức xử phạt đối với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản căn cứ tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, như sau:

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

  Mức phạt cao nhất trong trường hợp này có thể là chung thân.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Trường hợp 2:

  Nếu người này có chức vụ, quyền hạn thì có thể bị khép vào Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 hoặc Tội nhận hối lộ theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.

  Theo đó, Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 175 BLHS 2015 được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi BLHS 2017 quy định:

  Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của BLHS 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  Mức phạt cao nhất cho tội này có thể phạt tù đến 20 năm.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Đối với Tội nhận hối lộ theo quy định tại Điều 354 BLHS 2015 được sửa đổi bởi điểm r Khoản 1 điều 2 Luật sửa đổi BLHS 2017:

  Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02-07 năm:

  - Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Lợi ích phi vật chất.

  Mức phạt cao nhất cho tội này có thể tù chung hoặc tử hình.

  Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01-05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà nhận hối lộ, thì bị xử lý theo quy định này.

   
  5352 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591074   17/09/2022

  Nhận chạy án là gì? Mức phạt cho tội này như thế nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Đánh vào tâm lý của những người vướng vào vòng lao lý, muốn được giảm án hoặc để được cải tạo không giam giữ, không ít đối tượng đã tiếp cận, “nổ” mình có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy án”. Tuy nhiên, sau khi tạo được lòng tin và chiếm đoạt tiền của bị hại, các đối tượng này đã sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

   

   
  Báo quản trị |