Nhận biết cướp giật hay cướp? Đồng phạm?

Chủ đề   RSS   
 • #577676 30/11/2021

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Nhận biết cướp giật hay cướp? Đồng phạm?

  A và B quen nhau trên mạng Internet. Sáng 1/3, cả hai rủ nhau đi chiếm đoạt tài sản. Thấy anh X đang dừng xe nghe điện thoại, A cho xe áp sát anh X và B ngồi sau giựt chiếc điện thoại của anh X. Nhưng anh X nhanh tay nắm cổ áo của B làm B té ngã. B một tay dùng bình hơi cay mang theo trong người xịt vào mặt nạn nhân, một tay bỏ chiếc điện thoại vừa giật được vào túi quần rồi cùng A bỏ chạy. A và B chạy được một đoạn thì bị bắt cùng tang vật." Ở đây thì hành vi của B đã chuyển hóa từ cướp giật sang cướp, nhưng đối với A thì tội danh lúc này là cướp giật hay là đồng phạm trong tội cướp?

  Theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017)

  Điều 17. Đồng phạm

  ...

  4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

  Hiện tại vấn đề phát sinh liên quan đến hành vi vượt quá của đồng phạm vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, còn nhiều quan điểm và xét trên thực tế từng vụ việc để có kết luận mức độ, tính chất.

  Với trường, quan điểm mình hiểu như sau:

  + A và B rủ nhau thực hiện hành vi, ở đây đã xác định yếu  tố đồng phạm về việc bàn bạc, thảo luận và chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội. Bình xịt hơi cay là công cụ có thể được xem xét là A và B đã cùng bàn bạc thống nhất mua để đề phòng trong trường hợp bị phát hiện, truy đuổi và có biện pháp để chống trả. Do đó, theo quan điểm đánh giá, ở đây thì chắc chắn A và B đã bàn bạc phương án này, và nếu B là người thực hành thì sẽ theo kế hoạch đã sẵn và sử dụng bình hơi cay để tấn công khi bị truy đuổi, phát hiện.

  + Hành vi của A và B đã chuyển hóa từ Cướp giật tài sản sang Cướp tài sản, hành vi trực tiếp là xịt hơi cay tấn công và cướp tài sản. Như vậy, việc xịt hơi cay là hành vi phục vụ cho việc phạm tội và từ ban đầu như đã phân tích ở trên thì mục địch mua bình xịt mang theo để đề phòng và tấn công lại khi bị phát hiện hoặc chống trả. Do đó, nếu xét phạm vi đồng phạm thì A và B cũng bị truy tố theo Tội Cướp Tài sản, bản chất ở đây chuyển hóa tội phạm nhưng công cụ, phương tiện đều thực hiện cho mục đích phạm tội, A và B đã có bàn bạc và chuẩn bị.

  Do đó, quan điểm của mình là cùng truy tố về Tội Cướp Tài sản với A và B. 

  Mong nhận thêm góp ý từ mọi người.

   
  568 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577806   05/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 62 lần


  Nhận biết cướp giật hay cướp? Đồng phạm?

  Về tình huống này, B đã có hành vi vũ lực để chiếm đoạt tài sản nên tội của B là tội cướp tài sản. Còn về hành vi của A thì trong tình huống chỉ nêu việc A và B rủ nhau đi cướp nhưng rõ ràng cả hai chưa xác định nạn nhân cụ thể là ai mà chỉ là đi trên đường gặp rồi cướp nên vẫn chưa xác định cụ thể A có biết việc B mang theo bình xịt hơi cay hay không? Nên tình huống này còn phụ thuộc vào việc A có chắc chắn biết hay bắt buộc biết việc B mang theo Bình xịt hơi cay không thì mới xác định được A là đồng phạm tội cướp tài sản của B hay không. Đó là ý kiến của em.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mibietchi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/12/2021)
 • #597727   29/01/2023

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (135)
  Số điểm: 2070
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Nhận biết cướp giật hay cướp? Đồng phạm?

  Thật ra ngoài những người có hiểu biết về luật thì đa phần mọi người vẫn nhầm lẫn nhiều về hai tội danh này. Rất cảm ơn tác giả đã đưa ra một bài viết hữu ích để mọi người hiểu và không còn bị nhầm lẫn giữa hai tội danh này.

   

   
  Báo quản trị |