Nhà văn hóa có được cho thuê để tổ chức đám cưới không?

Chủ đề   RSS   
 • #608906 28/02/2024

  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (630)
  Số điểm: 11259
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 234 lần
  SMod

  Nhà văn hóa có được cho thuê để tổ chức đám cưới không?

  Hiện nay, nhiều trường hợp Nhà văn hóa không sử dụng hết được cho thuê để làm địa điểm tổ chức đám cưới. Vậy Nhà văn hóa là gì? Có nhiệm vụ như thế nào? Nhà văn hóa có được cho thuê để tổ chức đám cưới không? 

  (1) Nhà văn hóa là gì?

  Nhà văn hóa là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đây cũng là nơi được dùng để tổ chức hội họp, học tập cộng đồng và các sinh hoạt khác ở thôn.

  Theo Thông tư 06/2011/TT-BVHTTDL, Nhà văn hóa-Khu thể thao thôn thuộc hệ thống thiết chế văn hóa-thể thao cơ sở của cả nước; do Chủ tịch UBND xã quyết định thành lập, lãnh đạo toàn diện; Trưởng thôn trực tiếp quản lý; chịu sự hướng dẫn về nghiệp vụ của Trung tâm Văn hóa-Thể thao cấp trên.

  (2) Nhà văn hóa có nhiệm vụ gì?

  Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BVHTTDL quy định về những nhiệm vụ của Nhà văn hóa như sau:

  - Lập kế hoạch hoạt động: Xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho Nhà văn hóa sau đó trình kế hoạch cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phê duyệt và tổ chức thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt. 

  - Tuyên truyền và cổ động: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị, sản xuất và đời sống của nhân dân ở thôn. Sử dụng các hình thức đa dạng như: hội thảo, triển lãm, biểu diễn văn nghệ, phát thanh, truyền hình,... 

  - Phát triển văn hóa, thể thao và giải trí: 

  + Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng. 

  + Phối hợp tổ chức các cuộc giao lưu, liên hoan, hội diễn văn nghệ; giao hữu, thi đấu các môn thể thao. Duy trì hoạt động các loại hình Câu lạc bộ, nhóm sở thích. 

  + Phát hiện bồi dưỡng năng khiếu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao.

  + Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em. 

  - Nâng cao dân trí và cung cấp dịch vụ: Tổ chức các chương trình, lớp học nâng cao dân trí. Tiếp nhận thông tin và cung cấp dịch vụ phục vụ nhân dân trên địa bàn thôn. 

  - Xây dựng gia đình văn hóa và nông thôn mới: Tham gia các hoạt động xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa. Phối hợp xây dựng nông thôn mới. 

  - Quản lý cơ sở vật chất: Xây dựng cơ sở vật chất cho Nhà văn hóa. Đầu tư trang thiết bị phục vụ hoạt động. Đồng thời quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả công trình. 

  - Hỗ trợ hội họp: Tổ chức các cuộc hội họp của thôn và đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cuộc họp. 

  - Thực hiện nhiệm vụ khác: do lãnh đạo địa phương giao.

  (3) Nhà văn hóa có được cho thuê để tổ chức đám cưới không?

  Theo Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BVHTTDL quy định về chức năng của Nhà văn hóa như sau:

  - Góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học, kỹ thuật; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh trên địa bàn thôn.

  - Nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

  - Nơi tổ chức hội họp, học tập cộng đồng và các sinh hoạt khác ở thôn.

  Có thể thấy, những chức năng của Nhà văn hóa nêu trên không bao gồm chức năng kinh doanh. Chính vì thế, việc tiến hành kết hợp cho thuê mặt bằng trong Nhà văn hóa để làm đám cưới là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

  Tổng kết lại, Nhà văn hóa là nơi được dùng để phục vụ cho những sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong địa bàn. Vậy nên việc cho thuê Nhà Văn hóa để làm địa điểm tổ chức đám cưới là hành vi sử dụng sai chức năng của nó.

   
  299 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (03/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận