Nhà nước thu hồi đất thì có được bồi thường không?

Chủ đề   RSS   
 • #518444 18/05/2019

  nguyenanh468

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2019
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Nhà nước thu hồi đất thì có được bồi thường không?

  Mình muốn hỏi, nếu Nhà nước có dự án thu hồi đất đai thì mình có được bồi thường không? Và bồi thường theo quy định nào? Nếu như dân không chấp nhận mức bồi thường đó thì sẽ xử lý như thế nào?

   
  1331 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518455   18/05/2019

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Trường hợp nếu chị không thuộc quy định tại Điều 82 Luật đất đai 2013 thì chị vẫn được hỗ trợ bồi thường theo quy định tại Điều 79 Luật đất đai và hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP:
   
  Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở
  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:
   
  a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;
   
  b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.
   
  2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.”
   
  Về giá đất bồi thường sẽ được áp dụng theo quyết định của UBND cấp tỉnh về phương án bồi thường khi thu hồi đất. Xác định giá đất cụ thể dựa trên các cơ sở điều tra thu thập, thông tin về giá đất hoặc giá đất thị trường, những thông tin về giá đất theo dữ liệu quốc gia được áp dụng theo phương thức định giá phù hợp.
   
  Khi có quyết định thu hồi đất, người dân phải chấp hành nếu không thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Trường hợp có căn cứ cho rằng quyết định đó không chính xác, người dân có quyền khiếu nại đến cơ quan đã ban hành quyết định như UBND cấp tỉnh, cấp huyện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
  Cập nhật bởi thuychichu ngày 18/05/2019 11:59:31 CH
   
  Báo quản trị |