Nguồn gốc sử dụng ghi trên GCNQSDĐ Của Khu Công Nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #477506 07/12/2017

  dyehvn

  Female
  Sơ sinh


  Tham gia:01/12/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 3 lần


  Nguồn gốc sử dụng ghi trên GCNQSDĐ Của Khu Công Nghiệp

  Kính gửi Luật Sư. Tôi có câu hỏi liên quan tới vấn đề ghi trên GCNQSDD của Doanh nghiệp như sau: Doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% vốn nước ngoài có thuê lại đất của Khu Công Nghiệp ( Thuộc khu có ưu đãi về thuế Thu nhập Doanh nghiệp và TNCN). Khu công nghiệp này thuê đất của nhà nước theo hình thức 'Trả tiền hàng năm' cho nhà nước. Vậy khi chúng tôi thuê lại đất của Khu công nghiệp này ( Doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng Khu Công Nghiệp) với điều kiện thanh toán 100% số tiền thuê lại đất theo hình thức trả tiền một lần ( thời hạn thuê tới năm 2064). Như vậy khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Doanh nghiệp chúng tôi, nội dung trên GCNQSDD được ghi nguồn gốc sử dụng như thế nào là đúng? "Thuê đất trả tiền hàng năm của Doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp" là đúng hay "Thuê đất trả tiền một lần của doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp' là đúng. Vì Chúng tôi đã trả tiền một lần cho Doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp rồi. Còn DN đầu tư cơ sở hạ tầng trong KCN lại thanh toán trả tiền hàng năm cho Nhà nước. Theo TT hướng dẫn của BTNMT số 23/2014/TT-BTMT có ghi 'Trường hợp thuê đất, thuê lại đất của doanh nghiệp Đầu tư hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp........vv với hình thức trả tiền một lần thì ghi"Thuê đất trả tiền một lần của doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp...". Rất mong quý Luật sư giải đáp vướng mắc này giúp chúng tôi. Xin cảm ơn

  Cập nhật bởi dyehvn ngày 07/12/2017 09:43:45 SA
   
  4528 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #477514   07/12/2017

  Chào bạn,

  Theo khoản 2 điều 149 luật đất đai 2013 thì khu công nghiệp chỉ có thể cho bạn thuê trả tiền thuê đất hàng năm. Do đó, nhà nước sẽ ghi nhận trên giấy chứng nhận là bạn thuê trả tiền hàng năm của khu công nghiệp. Bạn nên trao đổi lại với khu công nghiệp.

  2. Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

  Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  dyehvn (07/12/2017)
 • #482711   19/01/2018

  dyehvn
  dyehvn

  Female
  Sơ sinh


  Tham gia:01/12/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào Luật Sư

  Cùng với câu hỏi trên Em xin trình bầy rõ tình huống như sau :

  1. Doanh nghiệp đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (DN ĐT HT KCN) có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nguồn gốc sử dụng " nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm" tuy nhiên, Doanh nghiệp này lại được hưởng ưu đãi miễn tiền thuê đất.

  2. Thời gian sử dụng đất của Doanh nghiệp này là : 13/11/2007 ~ 13/11/2057 ( 50 năm)

  3. Doanh nghiệp này cho Các doanh nghiệp khác thuê lại đất trong khu đất của họ. Điều kiện thuê là : Thanh toán 100% rồi mới chuyển giao quyền sử dụng đất cho đơn vị thuê lại. 

  Mặc dù căn cứ theo luật đất đai như  Luật Sư Tran Trong Qui trả lời ở phía trên thì dựa theo nguồn gốc ghi trên GCNQSDĐ của DN ĐT HT KCN thì họ không được phép cho thuê lại với điều kiện thanh toán trả tiền 1 lần.

  Như vậy,

  a) Hiện tại Doanh nghiệp đó đang cho doanh nghiệp khác thuê theo điều kiện như trên thì họ có hành vi làm sai so với luật quy định hay không?

  a-1) Trường hợp họ làm sai thì căn cứ theo luật thì Doanh nghiệp đó sẽ bị xử lý hoặc phải điều chỉnh lại như thế nào ?

  a-2) Doanh nghiệp thuê lại lô đất đó sẽ có những rủi ro gì nếu Lô đất của  Doanh nghiệp Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đó bị nhà nước thu hồi sớm hơn so với thời gian đã được ghi trên GCN trong khi các doanh nghiệp thuê lại đã thanh toán cho DN ĐT HT KCN 100% số tiền thuê đất rồi .

  Và với tình huống như trên Doanh nghiệp em phải làm gì để có thể xin cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nguồn gốc sử dụng " thuê đất trả tiền một lần của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp"

  Trân thành cám ơn

   

   
  Báo quản trị |