Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền bán nhà ở Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #573087 30/06/2021

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1378)
  Số điểm: 12095
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 270 lần


  Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền bán nhà ở Việt Nam

  Cô A sở hữu 01 căn nhà, giấy chủ quyền đứng tên cô A. Cô này trước giờ không lập gia đình, không có con. Và được người em ruột đang định cư ở Úc làm hồ sơ bảo lãnh sang Úc.Trước dịch Covid thì cô A thuộc diện đi du lịch ở Úc, sau khi dịch xảy ra thì xin được giấy lưu trú dài hạn tại Úc.

  Hiện cô A muốn sang tên căn nhà, với một trong hai tình huống là: 1/ Tặng cho căn nhà ấy cho một người hiện đang ở VN. Hoặc 2/ Làm giấy ủy quyền cho một người hiện đang ở VN để bán căn nhà.

  Vậy thủ tục và quy định như thế nào?

  Trong trường hợp này, hiện tại cô A đang cư trú tại Úc (dài hạn) thì có thể xem đây là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 186 Luật đất đai 2013 thì:

  "2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  ...

  b) Chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở cho tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam để ở; tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở cho Nhà nước, cộng đồng dân cư, tặng cho nhà tình nghĩa theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này. Trường hợp tặng cho, để thừa kế cho đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở;"

  Tuy nhiên, do cô A này đang ở nước ngoài nên không thể trực tiếp thực hiện việc này được mà bắt buộc phải uỷ quyền cho một người khác tại Việt Nam (kể cả trường hợp tặng cho, bán). Nguyên tắc uỷ quyền này sẽ thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 55, Điều 78 Luật công chứng 2014:

  "2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền."

  "Điều 78. Việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài

  1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam."

  => Tức là cô A này phải đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc làm một văn bản uỷ quyền cho một người nào đó mà cô tin tưởng ở Việt Nam để họ công chứng văn bản uỷ quyền đó (mình ra trực tiếp họ sẽ hướng dẫn cụ thể). Sau đó, chuyển văn bản uỷ quyền đó về Việt Nam thì người được uỷ quyền ở Việt Nam sẽ đến văn phòng công chứng chứng tiếp vào văn bản uỷ quyền này thì có thể thực hiện được giao dịch tặng cho/mua bán căn nhà ở Việt Nam.

   
  467 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận