Người thuộc diện nghèo sống tại thành phố có miễn tiền sử dụng đất?

Chủ đề   RSS   
 • #596983 10/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người thuộc diện nghèo sống tại thành phố có miễn tiền sử dụng đất?

  Miễn tiền sử dụng đất là một chính sách xã hội nhân văn không những đối với những dự án phúc lợi xã hội mà còn đối với cá nhân, hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo để có đất ở.
   
  Trong trường hợp chủ hộ gia định thuộc hộ nghèo cư trú tại khu vực là thành phố để làm việc và sinh sống thì có được miễn tiền sử dụng đất?
   
  nguoi-thuoc-dien-ngheo-song-tai-thanh-pho-co-mien-tien-su-dung-dat?
   
  1. Khi nào được công nhận là hộ nghèo?
   
  Hộ nghèo được xác định là hộ gia đình có mức thu nhập trung bình dưới mức tiêu chuẩn từ việc thiếu hụt về các chỉ số dịch vụ. Cụ thể, khoản 2 Điều 3 Nghị định 07/2021/NĐ-CP quy định chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025 như sau:
   
  - Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
   
  - Khu vực thành thị: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
   
  Như vậy, để xác định là hộ gia đình nghèo thì có thể dựa trên khu vực tỉnh thành mà xác định được hộ nghèo tại nông thôn và hộ nghèo tại thành thị.
   
  2. Hộ nghèo có được miễn tiền sử dụng đất?
   
  Cụ thể, Điều 13 Thông tư 76/2014/TT-BTC quy định đối tượng được miễn tiền sử dụng đất được thực hiện như sau:
   
  Việc miễn tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:
   
  Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất cho người có công với Cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công. 
   
  Việc miễn tiền sử dụng đất đối với người có công với Cách mạng chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép miễn tiền sử dụng đất theo pháp luật về người có công.
   
  Đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được miễn tiền sử dụng đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; vùng biên giới, hải đảo theo quy định của pháp luật về Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo.
   
  Người được giao đất ở mới theo dự án di dời do thiên tai được miễn nộp tiền sử dụng đất khi không được bồi thường về đất tại nơi phải di dời (nơi đi).
   
  3. Hồ sơ đề nghị miễn tiền sử dụng đất
   
  Để nhận được ưu đãi miễn tiền sử dụng đất thì hộ nghèo cần phải làm hồ sơ  đề nghị và nơi tiếp nhận hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất theo Điều 15 Thông tư 76/2014/TT-BTC như sau:
   
  (1)  Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất gồm:
   
  - Đơn đề nghị được miễn, giảm tiền sử dụng đất; trong đó ghi rõ: diện tích, lý do miễn, giảm.
   
  - Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất (bản sao có chứng thực), cụ thể:
   
  - Trường hợp người có công với Cách mạng phải có giấy tờ liên quan đến chế độ được miễn, giảm tiền sử dụng đất hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 Thông tư 76/2014/TT-BTC.
   
  - Đối với người thuộc diện hộ nghèo phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về hộ nghèo theo quy định của Bộ LĐTBXH.
   
  - Đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo phải có hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận của UBND cấp xã.
   
  - Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội thì phải có quyết định hoặc văn bản chấp thuận đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư của cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về xây dựng.
   
  - Đối với đất xây dựng nhà ở cho người phải di dời do thiên tai phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền không được bồi thường, hỗ trợ di chuyển tại nơi phải di dời.
   
  Ngoài ra, trường hợp mà hộ gia đình còn có các giấy tờ có liên quan về thửa đất (nếu có).
   
  (2) Cách thức nộp hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất như sau:
   
  - Đối với tổ chức kinh tế: 
   
  Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, tổ chức kinh tế nộp hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất đến cơ quan thuế nơi có đất.
   
  - Đối với hộ gia đình, cá nhân: 
   
  Việc nộp hồ sơ xin miễn, giảm tiền sử dụng đất được thực hiện cùng với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường.
   
  Như vậy, hộ nghèo cư trú tại khu vực thành phố vẫn được miễn tiền sử dụng đất, tuy nhiên trước tiên hộ gia đình đó phải được công nhận là hộ nghèo theo quy định mới nhất vì để xem xét là hộ nghèo thì mức thu nhập trung bình phải thấp hơn 2 triệu đồng.
   
  200 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (15/04/2023) ThanhLongLS (11/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597030   12/01/2023

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Người thuộc diện nghèo sống tại thành phố có miễn tiền sử dụng đất?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Hộ gia đình ngoài việc đáp ứng tiêu chuẩn về hộ nghèo còn phải có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo tới Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu rà soát Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy chứng nhận hộ nghèo cho hộ gia đình phù hợp với quy định.

   
  Báo quản trị |