Người sử dụng lao động không chấm dứt HĐLĐ

Chủ đề   RSS   
 • #506766 06/11/2018

  lhsonmx4078

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người sử dụng lao động không chấm dứt HĐLĐ

  Người lao động có HĐLĐ không xác định thời hạn, có đơn xin chấm dứt HĐLĐ trước hạn nhưng doanh nghiệp (có 100% vốn nhà nước) chưa tìm được người thay thế.

  Vậy theo Luật sư thì Doanh nghiệp giải quyết như thế nào? 

   
  1755 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506887   07/11/2018

  thuthaolaw
  thuthaolaw

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/02/2017
  Tổng số bài viết (84)
  Số điểm: 534
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn, với thắc mắc của bạn Luật sư Thu Thảo - Công ty Luật Mạnh Tín xin được tư vấn như sau:

  Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định:

  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự hoặc cưỡng bức lao động; bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động (Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn; Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc hoặc Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  Trong trường hợp người lao động đáp ứng các điều kiện quy định trong Điều 37 BLLĐ (chẳng hạn đã báo trước đủ số ngày theo quy định....) thì NSDLĐ không thể lấy lý do chưa tìm được người thay thế để từ chối NLĐ.

  Vài ý kiến trao đổi gửi tới bạn! Thân ái!

  CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

  Website: https://luatmanhtin.vn - Email: luatmanhtin@gmail.com

  Hotline: 0865 474 505

   
  Báo quản trị |  
 • #506900   07/11/2018

  vinhle91107
  vinhle91107

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nói chung bạn cứ báo trước 1 tháng rồi nghỉ là ok. Thực tế thì bạn nghỉ đột ngột công ty cũng không làm gì bạn được. Trừ trường hợp bạn cầm tiền công ty hoặc giấy tờ quan trọng, không thì công ty cũng ko truy tìm, kiện cáo gì đâu.

  Nhưng tốt nhất để làm việc, gặp mặt lâu dài thì bạn đợi công ty kiếm được người thay thế, giao hẹn rõ với công ty ngày mình sẽ đi muộn nhất.

   
  Báo quản trị |  
 • #507224   11/11/2018

  Hợp đồng lao động giữa người lao động và công ty là loại hợp đồng không xác định thời hạn nên người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 73 Bộ luật lao động 2012. Trường hợp này công ty nên thương lượng với người lao động ở lại làm việc đến khi công ty tìm được người thay thế trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu người lao động không đồng ý thì công ty cũng không thể làm gì khác được.

   

   
  Báo quản trị |