Người nước ngoài tham gia giao thông ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

Chủ đề   RSS   
 • #546559 21/05/2020

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1877 lần


  Người nước ngoài tham gia giao thông ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

  Việc CSGT trên toàn quốc bắt đầu tổng kiểm tra các phương tiện đang lưu thông mà không cần tài xế có lỗi ban đầu khiến nhiều người tham gia giao thông bắt đầu cảnh giác hơn. Không chỉ người Việt Nam, người nước ngoài khi tham gia giao thông cũng cần nắm những quy định cần thiết để tránh bị xử phạt, đơn cử là những giấy tờ cần thiết khi lưu thông.

  Hướng dẫn tại Thông tư 29/2015/TT-BGTVT về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước tham gia công ước 1968 cấp. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, sau đây gọi tắt là IDP.

  Đà Nẵng tăng cường kiểm tra người nước ngoài tham gia giao thông

  Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.

  Theo đó:

  + Nếu người có GPLX do các cơ quan nhà nước mà người đó mang quốc tịch (là thành viên của công ước) có thẩm quyền cấp để điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên lãnh thổ của họ. Khi tham gia giao thông ở các nước thành viên còn lại, họ phải có thêm một GPLX thứ hai (gọi là GPLXQT). 

  + Nếu công dân của các nước thành viên của công ước khi tham gia giao thông ở các nước thành viên khác mà không có GPLXQT thì họ phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của nhà nước mà họ tham gia giao thông để được cấp một GPLX khác.

  IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

  Căn cứ Điều 2 Luật giao thông đường bộ:

  Điều 2. Đối tượng áp dụng

  Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Căn cứ khoản 1, Điều 2 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Căn cứ vào các quy định nêu trên, thì ngoài giấy tờ nêu trên, người tham gia giao thông ở Việt Nam là nước ngoài phải mang đầy đủ giấy tờ theo quy định:    

  - Đăng ký xe;

  - Giấy phép lái xe quốc tế;

  - Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật giao thông đường bộ;

  - Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  Đồng thời khi có hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam không phân biệt đó là công dân Việt Nam hay người nước ngoài đều bị xử lý theo quy định pháp luật

  Tra cứu mức xử phạt khi không mang giấy tờ xe, chỉ cần cài đặt iThong là bạn đã tra cứu được mức xử lý theo quy định:

  Tải iThong:

  - App Store đối với các thiết bị iOS TẠI ĐÂY;

  - Google Play đối với các thiết bị Android TẠI ĐÂY

  Xem nội dung TIẾNG ANH: TẠI ĐÂY

   

   
  2850 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  BachHoLS (22/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547115   26/05/2020

  hosyhieu20
  hosyhieu20
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2020
  Tổng số bài viết (210)
  Số điểm: 1710
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 11 lần


  Vật thì hầu hết giấy tờ xe của người nước ngoài khi lưu thông tại Việt Nam cũng giống như giấy tờ của công dân Việt Nam. Điểm khác chỉ là giấy phép lái xe của họ phải là bằng lái xe quốc tế. Ngoài ra, họ sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng có thể học và thi để lấy bằng lái xe của Việt Nam. Tuy nhiên, họ phải thành thạo tiếng Việt bởi vì đề thi hoàn toàn bằng tiếng Việt.

   
  Báo quản trị |  
 • #547140   26/05/2020

  Cám ơn bài chia sẻ của bạn. Vấn đền tham gia giao thông của người nước ngoài tại Việt Nam rất đáng được quan tâm, bởi vì Việt Nam hội nhập người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, vui chơi giải trí ngày càng đông. Đặc biệt là nhấn mạnh tuân thủ luật giao thông đường bộ Việt Nam, vì nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có luật khác Việt Nam như” Anh, Hồng Kông, Thái Lan,..” điều khiển xe phía bên trái.

   

   
  Báo quản trị |