Người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo BLLĐ 2019?

Chủ đề   RSS   
 • #568065 24/02/2021

  Người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo BLLĐ 2019?

  Kính chào quý công ty.

  Bộ luật Lao động năm 2019 có nội dung quy định về người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động:
   
  - Theo Bộ Luật Lao động 2019: Khoản 8, Điều 154: Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
   
  - Theo Nghị định 152: khoản 2 Điều 8: thì không phải làm thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động (đối tượng thuộc khoản 8 Điều 154 BLLĐ nhưng phải báo cáo với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc).
   
  Cho phép tôi được hỏi nội dung như sau:
   
  1. Công ty tôi có 1 lao động nước ngoài đã kết hôn với người Việt Nam, và đang giữ vị trí giám đốc điều hành, trước đây đã được cấp giấy phép lao động, thời hạn của giấy phép đến ngày 06/3/2021. Vậy, giờ công ty tôi chỉ phải thông báo đến Sở Lao động - TB&XH nơi có trụ sở làm việc của người nước ngoài có đúng không?
   
  Và cụm từ "sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam" theo Khoản 8, Điều 154 là như thế nào? cần những giấy tờ gì để chứng minh?
   
  2. Có cần phải làm báo cáo giải trình lao động nước ngoài gửi UBND tỉnh chấp thuận nữa hay không? Vì tôi thấy trường hợp này không cần làm thủ tục xin xác nhận lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động?
   
  3. Nếu gửi thông báo đến Sở Lao động TBXH thì ngoài văn bản theo mẫu, có cần kèm theo giấy tờ gì nữa hay không?
   
  Rất mong quý Luật sư hỗ trợ.
   
  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
   
  1024 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khanhktvn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568164   26/02/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (789)
  Số điểm: 5338
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP có quy định: Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam sẽ không thuộc diện cấp giấy phép lao động, cũng không cần làm thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động nhưng phải báo cáo với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc thông tin: họ và tên, tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, tên người sử dụng lao động nước ngoài, ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc trước ít nhất 3 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam. Cho nên trong trường hợp bạn đề cấp thì chỉ cần báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc là được.

  Giấy tờ chứng minh “sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam”, theo mình là giấy đăng ký tạm trú hoặc thường trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

  Báo cáo giải trình bạn đã làm rồi, theo quy định tại Nghị định này, trong quá trình sử dụng lao động nước ngoài mà có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì mới phải báo cáo lại theo mẫu. Cho nên theo mình thì bạn cũng không cần phải giải trình lại đâu.

   
  Báo quản trị |  
 • #568571   01/03/2021

  Thanks bạn đã góp ý!

  Theo cá nhân mình nghĩ là đã không thuộc diện làm thủ tục xác nhận người lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì không cần làm báo cáo giải trình.

  Giờ lại vướng tiếp nữa là bên Công an xuất nhập cảnh yêu cầu phải có GPLĐ hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp GPLĐ họ mới có căn cứ gia hạn visa.

  Chồng chéo nhau quá! 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khanhktvn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/03/2021)