Người nước ngoài có được quyền sử dụng đất?

Chủ đề   RSS   
 • #592475 15/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 75
  Trung cấp

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (890)
  Số điểm: 27937
  Cảm ơn: 78
  Được cảm ơn 818 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người nước ngoài có được quyền sử dụng đất?

  Đất đai là một tài nguyên quan trọng của một quốc gia, tại Việt Nam để có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người đó thông thường là công dân Việt Nam. 
   
  Hiện nay, nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng rất đông, trong số đó mong muốn được định cư lâu dài tại nơi đây thông qua việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy, cá nhân nước là người nước ngoài có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) hay không?
   
  nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-quyen-su-dung-dat
   
  Người nước ngoài là ai? 
   
  Tên gọi người nước ngoài thì ắt hẳn ai trong chúng đều đều nhắc đến khi gặp một người ngoại quốc, theo cách hiểu thông thường thì họ có ngoại hình và tiếng nói khác với người Việt Nam thì được xem là người nước ngoài. 
   
  Tuy nhiên, theo pháp luật VIệt Nam thì người nước ngoài được quy định rất cụ thể, tại khoản 1 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 giải thích người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
   
  Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 cũng có quy định về người nước ngoài cư trú ở Việt Nam: Là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam.
   
  Dựa trên các dữ liệu trên, để xác định một người là người nước ngoài thì người đó trước tiên phải mang quốc tịch của nước khác thông qua các giấy tờ chứng minh, thứ hai là người không có quốc tịch nhưng cư trú tại Việt Nam.
   
  Đối tượng được nhận chuyển nhượng QSDĐ?
   
  Tại Việt Nam, người sử dụng đất được quy định rất cụ thể nhằm đánh giá và phân loại đối tượng qua đó có thể quản lý hành chính về vấn đề đất đai của Nhà nước. 
   
  Theo đó, Điều 5 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất bao gồm 07 đối tượng như sau:
   
  (1) Tổ chức trong nước gồm: Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự.
   
  (2) Hộ gia đình, cá nhân trong nước.
   
  (3) Cộng đồng dân cư gồm: Cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ.
   
  (4) Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo.
   
  (5) Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ.
   
  (6) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
   
  (7) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm: doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.
   
  Để là đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận phải thuộc một trong 07 nhóm đối tượng nêu trên. Tuy nhiên, theo quy định này không đề cập đến cá nhân có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không mà chỉ quy định về doanh nghiệp nước ngoài thực hiện đầu tư tại VIệt Nam thì mới được quyền sử dụng đất. 
   
  Người nước ngoài có được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam?
   
  Đất đai và tài sản khác gắn liền với đất, trong đó nhà ở là tài sản được nhiều người quan tâm đến nhất. Đặc biệt là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, theo Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
   
  (1) Đối tượng sở hữu nhà ở
   
  - Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
   
  - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
   
  - Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
   
  (2) hình thức sở hữu nhà ở
   
  - Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
   
  - Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.
   
  Như vậy, cá nhân là người nước ngoài mà cư trú tại VIệt Nam nhưng không có quốc tịch Việt Nam thì không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn có thể nhận chuyển nhượng nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thông qua các hình thức giao dịch dân sự.
   
  140 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595093   30/11/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (306)
  Số điểm: 2355
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 46 lần


  Người nước ngoài có được quyền sử dụng đất?

  Cảm ơn chia sẻ từ bạn. Theo quy định tại Điều 5 Luật đất đai 2013 có các đối tượng người nước ngoài sau có thể có quyền sử dụng đất:
  - Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ.
  - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

   
  Báo quản trị |