Người nhà có được là thành viên tổ xác minh tài sản, thu nhập trong kê khai tài sản thu nhập?

Chủ đề   RSS   
 • #599529 28/02/2023

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1150)
  Số điểm: 8390
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Người nhà có được là thành viên tổ xác minh tài sản, thu nhập trong kê khai tài sản thu nhập?

  Có thể thấy, hiện nay rất nhiều đối tượng phải thực hiện kê khai tài sn thu nhập và về nguyên tắc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải công khai, minh bạch thông tin về tổ chức, hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình, trừ nội dung thuộc bí mật nhà nước, bí mật kinh doanh và nội dung khác theo quy định của pháp luật.

  Mặt khác, việc kê khai nay được tiến hành theo các trình tự nhất định, trong đó có thành lập đối với tổ xác minh tài sản thu nhập, vậy vấn đề được đặt ra là thành viên của tổ xác minh này không được là người nhà thân thích với người phải thực hiện kê khai, pháp luật có điều chỉnh vấn đề này như thế nào là câu hỏi có lẽ nhiều người sẽ quan tâm.

  Căn cứ Điều 46 Luật phòng chống tham nhũng 2018 quy định về tổ xác minh tài sản, thu nhập như sau:

  1. Tổ xác minh tài sản, thu nhập gồm có Tổ trưởng và các thành viên. Trường hợp nội dung xác minh có tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị thì người đứng đầu Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan cử người tham gia Tổ xác minh tài sản, thu nhập.

  Không bố trí người tham gia Tổ xác minh tài sản, thu nhập là vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của người được xác minh hoặc người khác mà có căn cứ cho rằng người đó có thể không vô tư, khách quan trong việc xác minh tài sản, thu nhập.

  Do đó, đối chiếu với quy định trên thì không bố trí người tham gia Tổ xác minh tài sản, thu nhập là vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của người được xác minh hoặc người khác mà có căn cứ cho rằng người đó có thể không vô tư, khách quan trong việc xác minh tài sản, thu nhập. Kể cả người khác không phải là người nhà, mà có căn cứ cho rằng người đó có thể không vô tư, khách quan trong việc xác minh tài sản, thu nhập.

   

   
  449 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599613   28/02/2023

  Người nhà có được là thành viên tổ xác minh tài sản, thu nhập trong kê khai tài sản thu nhập?

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. Qua bài viết mà mình biết thêm được quy định về tổ xác minh tài sản, thu nhập, người tham gia Tổ xác minh tài sản, thu nhập không thể là người nhà của người được xác minh hoặc người có căn cứ không vô tư, khách quan. bài viết khá là đầy đủ và mong được đọc thêm nhiều bài viết từ tác giả

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quyen.vuong197@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/03/2023)