Người mua xe giấy tay bị mất giấy tờ xe có xin cấp lại được không?

Chủ đề   RSS   
 • #561596 30/10/2020

  Người mua xe giấy tay bị mất giấy tờ xe có xin cấp lại được không?

   Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe:

  Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

  3. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư này, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.”

   Theo quy định trên thì chỉ có chủ xe mới được quyền xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi bị mất. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 161 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản:

  “1. Thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thực hiện theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan; trường hợp luật không có quy định thì thực hiện theo thỏa thuận của các bên; trường hợp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là thời điểm tài sản được chuyển giao……..”

   Theo quy đinh tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe máy là động sản bắt buộc phải đăng ký. Vì vậy, người mua lại xe cũ phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mới được xác định là chủ sở hữu chiếc xe đó.

   Tuy nhiên, khi mua bán xe cũ có không ít trường hợp hai bên chỉ mua bán bằng giấy tay thì không đáp ứng quy định về giấy tờ chuyển quyền sở hữu yêu cầu có trong hồ sơ đăng ký sang tên xe trong đó có giấy bán xe của cá nhân yêu cầu phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực (căn cứ khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA).

   Trên thực tế để giải quyết tình trạng này người mua xe phải liên hệ lại với chủ xe cũ để nhờ họ làm hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe trong trường hợp bị mất giấy tờ xe. Vì vậy, để tránh gặp phải trường hợp này khi mua bán xe cũ các bên cần thực hiện công chứng hoặc chứng thực giấy tờ chuyển quyền sở hữu và người mua nên thực hiện thủ tục đăng ký sang tên ngay sau khi nhận chuyển quyền sở hữu từ người bán.

   
  511 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561665   31/10/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Để liên hệ lại chủ xe cũ là thực sự khó, ví dụ trong trường hợp chủ cũ là người đi cầm cố chiếc xe và sau đó không quay lại nữa thì làm thế nào để liên hệ, không rõ trường hợp này giải quyết như thế nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #561671   31/10/2020

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 5453
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Thực tế có rất nhiều trường hợp buôn bán xe cho những người lạ, không làm giấy tờ gì cả. Vấn đề này mang rất nhiều rủi ro pháp lý. Một khi phát sinh người bán sẽ phải chịu thiệt thòi do hành vi của mình gây ra. Việc kiếm lại người để làm thủ tục không phải chuyện dễ.

   
  Báo quản trị |