Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

Chủ đề   RSS   
 • #591348 25/09/2022

  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Hiện nay, vì sự thoải mái, tiện lợi, an ninh nên nhiều người đã chọn mua chung cư. Nhưng hiện vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ vấn đề pháp lý trong việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư đang trong dự án, hoàn thành trong tương lai. Vậy việc thanh toán này, người mua có bắt buộc phải trả hết tiền trong lần đầu thanh toán hay không?
   
  Theo Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai như sau:
   
  1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.
   
  Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.
   
  2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.
   
  Như vậy, việc thanh toán trong mua bán căn hộ chung cư đang xây được thực hiền nhiều lần và thực hiện theo quy định trên nên chủ đầu tư yêu cầu bạn thanh toán hết trong lần đầu là không đúng quy định pháp luật.
   
  837 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tathao123 vì bài viết hữu ích
  admin (21/04/2023) ThanhLongLS (26/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591448   25/09/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cảm ơn chia sẻ từ bạn. Theo quy định pháp luật thì đối với tài sản là bất động sản hình thành trong tương lai chưa chuyển giao quyền sở hữu cho người mua thì không được thanh toán quá 70% giá trị của hợp đồng. Tuy nhiên, để lách luật đối với quy định này thì rất nhiều chủ đầu tư vẫn yêu cầu khách hàng thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng khi mua bất động sản hình thành trong tương lai dưới dạng hợp đồng huy động vốn. Vấn đề này thì xử lý như thế nào bạn nhỉ?

   
  Báo quản trị |  
 • #591710   28/09/2022

  Mình xin thông tin, giải đáp câu trả lời cho bạn! Căn cứ Khoản 3 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản như sau:
   
  3. Phạt tiền từ 400.000.000 đồng đến 600.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
   
  a) Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định;
   
  b) Kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định;
   
  c) Triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
   
  d) Bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng hoặc nội dung hợp đồng bảo lãnh không đúng, không đầy đủ theo quy định của pháp luật;
   
  đ) Thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án theo thỏa thuận của các bên hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định;
   
  e) Ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê mua bất động sản;
   
  g) Từ chối xác nhận mà không có lý do chính đáng hoặc xác nhận không đúng vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định;
   
  h) Chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn hoặc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai không đúng quy định;
   
  i) Không tuân thủ quy định về giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản trong trường hợp có quy định;
   
  k) Trường hợp không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua nhà ở theo quy định thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
   
  Theo Điểm c Khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền như sau:
   
  c) Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (trừ mức phạt quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 24; điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 59, điểm a khoản 3 Điều 64, Điều 65, khoản 1 (trừ điểm e) Điều 70 Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân). Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.
   
  Theo quy định trên thì chủ đầu tư nếu thu tiền bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án theo thỏa thuận của các bên hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000.000 đồng đến 600.000.000 đồng đối với tổ chức cá nhân và mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền này.
   
  Báo quản trị |  
 • #591615   27/09/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Mình xin bổ sung thêm một số ý như sau:

  Căn cứ theo Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì còn tùy thuộc vào thông tin của chủ đầu tư dự án mà chia thành hai trường hợp:

  Trường hợp 1: Chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp trong nước, không có vốn đầu tư nước ngoài thì số tỷ lệ phần trăm thanh toán tương ứng với các quyền lợi về giao nhà và cấp giấy là đã phù hợp quy định pháp luật. Vì theo luật, khi chưa được bàn giao nhà, số tiền chủ đầu tư có thể thu tối đa là không quá 70% giá trị hợp đồng (trong hợp đồng chủ đầu tư thu 65%). Và trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, luật quy định chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng (Chủ đầu tư chỉ thu 90%).

  Trường hợp 2: Nếu chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tỷ lệ thanh toán trong lần thứ hai đã có sự không đúng theo quy định pháp luật. Vì đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì khi chưa bàn giao nhà, chủ đầu tư chỉ được thu 50% giá trị hợp đồng. Nếu chủ đầu tư thu 65% giá trị hợp đồng trong lần 2 mà chưa bàn giao nhà là trái quy định pháp luật.  

   
  Báo quản trị |  
 • #591685   28/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

   
  Báo quản trị |  
 • #591687   28/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: Hầu hết các dự án chung cư hiện nay đều có các gói vay hỗ trợ người mua về mặt tài chính khi có nhu cầu mua căn hộ. Ngân hàng còn có thể cho bạn vay số tiền từ 50% tới 70% giá trị căn hộ. Đó là ưu đãi hấp dẫn dành cho những ai đang muốn sở hữu nhà ở. Vay mua nhà trả góp là giải pháp giúp bạn rút ngắn quá trình sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, đừng nên vay mượn tràn lan và quyết định mua nhà khi chưa thực sự sẵn sàng đối mặt với khoản vay lớn.

   
  Báo quản trị |  
 • #591697   28/09/2022

  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Mình xin bổ sung thêm là theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định hạn mức thanh toán khi mua bất động sản hình thành trong tương lai.

  Theo đó, việc thanh toán khi mua bán chung cư hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao căn hộ. Trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

  Trường hợp người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận. 

  Căn cứ vào quy định nêu trên, hạn mức thanh toán khi chưa giao căn hộ cho người mua là không quá 70% giá trị hợp đồng. Trong mọi trường hợp, khi người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #591715   28/09/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Khi mua chung cư chưa xây dựng xong, tiến độ thanh toán tiền trả góp là một trong những vấn đề quan trọng mà mỗi người mua đều quan tâm. Mặc dù việc thanh toán cũng như số lần thanh toán tiền mua trả góp sẽ do các bên thoả thuận với nhau, mà thực tế sẽ do bên chủ đầu tư đưa ra nhưng việc thanh toán tiền vẫn phải đáp ứng các điều kiện đã nêu ở trên. Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. 

   
  Báo quản trị |  
 • #591932   29/09/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Việc chia thành nhiều lần thanh toán đối với căn hộ chung cư đang xây là hợp lý vì đâu có gì dám chắc công trình đấy sẽ 100% được xây xong. Nếu như thanh toán hết luôn một lần nhỡ đầu tư bị thua lỗ, dự án bị đình lại vô thời hạn thì số tiền đã thanh toán hết luôn một lần coi như mất trắng. Pháp luật quy định chia thành nhiều lần thanh toán là đang bảo vệ quyền lợi của người mua.

   
  Báo quản trị |  
 • #592077   30/09/2022

  ngoclua1001
  ngoclua1001

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/08/2022
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 1260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cảm ơn những chia sẻ từ bạn. Pháp luật cho phép bên các bên tự do thoả thuận về việc thanh toán tiền khi mua bán căn hộ. Tuy nhiên vẫn điều chỉnh thông qua mức giới hạn thanh toán trong từng trường hợp cụ thể. Mức giới hạn này nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #592078   30/09/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Quy định thanh toán thành nhiều lần khi mua căn hộ được hình thành trong tương lai nhằm bảo vệ người mua trong trường hợp không thể hoàn thành dự án mà không bị mất tiền. Mặc khác là biện pháp ngăn chặn nhà đầu tư huy động vốn trái phép, cũng như sử dụng vốn đầu tư không đúng mục đích.

   
  Báo quản trị |  
 • #594461   28/11/2022

  Người mua căn hộ chung cư đang xây có phải thanh toán hết tiền trong lần đầu không?

  Cám ơn bài trình bày của tác giả đã đem đến nhiều thông tin hấp dẫn và thiết thực đối với đời sống của chúng ta. Như vậy có thể thấy, các quy định trên không bắt buộc chúng ta phải trả hết toàn bộ số tiền mua nhà đang xây, vì thực tế nhà đang xây cũng chưa được hoàn thành trọn vẹn và việc nhà đầu tư bắt chúng ta thanh toán toàn bộ số tiền cho căn nhà chúng cư đang xây này là không có cơ sở và trái pháp luật.

   
  Báo quản trị |