Người mất quốc tịch Việt Nam có phải thực hiện kê khai tài sản / thu nhập tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #455289 31/05/2017

  Người mất quốc tịch Việt Nam có phải thực hiện kê khai tài sản / thu nhập tại Việt Nam

  Chào Luật sư,

  Xin được tư vấn về trường hợp dân công Việt Nam khi làm thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam, thì có phải thực hiện kê khai các tài sản sở hữu, vốn đầu tư tại Việt Nam? có phát sinh thuế / phí phải nộp của các tài sản / đầu tư này?

  Khi người mất quốc tịch xin trở lại quốc tịch Việt Nam, thì có phải thực hiện thủ tục gì về các tài sản này hay không?

  Mong nhận được hồi âm của Quý Luật sư!

   
  3792 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #456777   09/06/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 1654
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 58 lần


  Chào bạn,

  Thay mặt đội ngũ luật sư tư vấn, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại BLDS năm 2015,  tài sản gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản. Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu. BLDS quy định quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ. Như vậy, quyền sở hữu tài sản của công dân Việt Nam luôn được pháp luật bảo vệ, dù họ ở trong hay ngoài nước.

  Công dân Việt Nam sau khi thôi quốc tịch Việt Nam thì được coi là người nước ngoài gốc Việt Nam. Theo quy định tại BLDS, quan hệ sở hữu tài sản của đối tượng này được điều chỉnh theo pháp luật của nước nơi có tài sản. Như vậy, đối với tài sản ở Việt Nam của người nước ngoài gốc Việt Nam, các quan hệ về sở hữu được điều chỉnh theo pháp luật Việt Nam.

  Luật Quốc tịch Việt Nam cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành không có điều nào quy định hậu quả pháp lý của việc thôi quốc tịch Việt Nam là sự mất quyền sở hữu đối với tài sản ở Việt Nam, kể cả đối với bất động sản. Như vậy về nguyên tắc, người nước ngoài gốc Việt Nam không bị mất quyền sở hữu đối với tài sản ở Việt Nam.

  Để đảm bảo tối đa hoá quyền và lợi ích của mình, bạn có thể giao tài sản của mình cho một người đáng tin cậy hoặc người thân quản lý.

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |