Người lao động nữ mang thai có được làm việc ít hơn mà vẫn hưởng nguyên lương không?

Chủ đề   RSS   
 • #603362 17/06/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2167)
  Số điểm: 75544
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1605 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người lao động nữ mang thai có được làm việc ít hơn mà vẫn hưởng nguyên lương không?

  Trong quá trình làm việc, nếu người lao động nữ mang thai thì sẽ được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Có được về sớm hơn nhưng vẫn hưởng nguyên lương hay không? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Quy định lao động nữ mang thai bao nhiêu tháng thì được về sớm?

  Căn cứ tại khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc bảo vệ thai sản, trong đó:

  Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Như vậy, người lao động nữ sẽ được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày hoặc chuyển sang  làm công việc nhẹ nhàng, an toàn hơn mà không bị cắt giảm tiền lương cùng các quyền và lợi ích khác nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau:

  (1) Đang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mà mang thai và thông báo cho người sử dụng lao động biết về việc mang thai.

  (2) Đang làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mà mang thai và thông báo cho người sử dụng lao động biết về việc mang thai.

  (3) Đang làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con mà mang thai và thông báo cho người sử dụng lao động biết về việc mang thai.

  Theo đó, người sử dụng lao động sẽ chuyển người lao động nữ đang mang thai sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Một số chế độ khác theo luật định về bảo vệ thai sản

  Ngoài ra, theo Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 quy định về bảo vệ thai sản như sau:

  (1) Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

  - Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

  - Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

  (2) Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

  Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới

  (3) Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

  Người lao động nữ mang thai không về sớm mà ở lại làm thì có được trả thêm lương không?

  Như phân tích ở trên, người lao động nữ khi mang thai mà đang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con được giảm về sớm 01 tiếng.

  Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động nữ muốn ở lại làm mà không về sớm một tiếng như luật định thì vẫn được chấp nhận nếu sức khỏe bảo đảm.

  Bên cạnh đó, việc làm thêm giờ này của lao động nữ đang mang thai phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  - Có sự đồng ý của người lao động.

  - Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; không quá 40 giờ/tháng; không quá 200 giờ/năm, trừ trường hợp đặc biệt.

  Bên cạnh đó, theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

  Đồng thời, nếu lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

  Như vậy, nghỉ sớm 60 phút trong thời gian nuôi con nhỏ không bị trừ lương. Khoản tiền lương này do người sử dụng lao động chi trả.

   
  392 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (01/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận