Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?

Chủ đề   RSS   
 • #485098 21/02/2018

  sunshine19
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 135 lần


  Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?

  Tôi có một vấn đề cần được  mọi người trên diễn đàn tư vấn giúp

  Tôi được biết theo khoản 1 Điều 37 Luật Lao động, đối với trường hợp Người lao động (NLĐ) có hợp đồng Lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn chỉ được sử dụng quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của mình khi chứng minh được lý do chính đáng là một trong các điều quy định từ điểm a đến g.

  Dù có chứng minh được lý do trên cũng phải thông báo trước cho NSDLĐ 30 ngày. Trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không phải vì một trong các lý do quy định từ a - g hoặc không chứng minh được các lý do đó thì có làm đủ 30 ngày cũng vẫn là trường hợp đơn phương chấm dứt trái pháp luật, Khi đó, NLĐ phải bồi thường nửa tháng tiền lương cho NSDLĐ và không được hưởng trợ cấp thôi việc (nếu có)

  1. Tôi hiểu như trên có trái với quy định của pháp luật hay không?

  2. Việc chứng minh lý do chấm dứt HĐLĐ theo điểm d: Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ Được quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 05/2015

  2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp sau đây:

  a) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

  b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

  c) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  Tôi muốn hỏi:

  Ở điểm a, nhà máy tôi có quyền yêu cầu NLĐ cung cấp giấy tờ khám chữa bệnh của cơ sở y tế đủ điều kiện để chứng minh hoàn cảnh của họ không ? 

  Ở điểm b, nhà máy tôi có quyền yêu cầu NLĐ xác nhận việc đi xuất khẩu lao động bằng HĐLĐ hay không ? hoặc là giấy tờ gì chứng minh được NLĐ ra nước ngoài sinh sống?

  3. Việc bồi thường: Việc bồi thường của NLĐ được thực hiện bằng cách: NLĐ nộp tiền mặt cho công ty trong trường hợp tiền lương của họ không đủ để trả, có được không ?

  4. Thời điểm ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với NLĐ ngay sau khi NLĐ không chứng minh được lý do chính đáng để sử dụng quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ là đúng hay sai, hay phải đợi đến ngày thứ 30 mới ra quyết định chấm dứt HĐLĐ ?

  Thứ 2: Đối với NLĐ có HĐLĐ không xác định thời hạn.

  1. Vô điều kiện họ chỉ cần thông báo trước 45 ngày, đến ngày thứ 45 muốn hay không thì NSDLĐ vẫn phải ra quyết định chấm dứt HĐLĐ và khi đó vẫn phải tham gia BHXH bắt buộc cho họ nếu họ làm đủ số ngày công thực tế trong tháng ( trên 14 ngày). Tôi hiểu như vậy có đúng không ?

  2. Trường hợp NLĐ thông báo nghỉ việc bằng đơn ngày 1/1, họ chỉ đi làm đến ngày 10/1 thì nghỉ. Khi đó nhà máy:

  - Báo giảm BHXH trong tháng 1cho NLĐ

  - Ngày 30/1 ra quyết định chấm dứt HĐLĐ và trừ tiền lương của 20 ngày ( từ ngày 10 đến 30 / 1) Nhà máy làm như vậy có trái với quy định của pháp luật không ? Nếu đến ngày thứ 45 của thời hạn thông báo là ngày 15/2 nhà máy mới ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với NLĐ và không tham gia BHXH cho NLĐ vì không đủ điều kiện số ngày đi làm thực tế (trên 14 ngày) Nhà máy trừ tiền lương của những ngày vi phạm của NLĐ từ ngày 11/1 đến 15/2. Nhà máy làm như vậy có trái với quy định của Luật Lao động không ? Mong các thành viên có thể  giải đáp nhanh chóng giúp tôi.

   
  2618 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485244   22/02/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14962)
  Số điểm: 99990
  Cảm ơn: 3501
  Được cảm ơn 5364 lần
  SMod

  Trả lời

  1. Bạn hiểu như vậy là đúng rồi

  2. Ở điểm a, nhà máy bạn có quyền yêu cầu NLĐ cung cấp giấy tờ để chứng minh việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ là đúng pháp luật.

  3. Ở điểm b, nhà máy bạn cũng có quyền yêu cầu NLĐ giấy tờ chứng minh.

  4. Việc bồi thường có thể thực hiện bằng tiền mặt

  5. Khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐ trái pháp luật thì HĐLĐ đã chấm dứt, NSDLĐ không cần phải ra quyết định chấm dứt thêm 1 lần nữa.

  6. Đối với trường hợp HĐLĐ không xác định, bạn hiểu đúng rồi, ngoài 1 ý là không cần phải ra quyết định chấm dứt HĐLĐ nữa. Nếu muốn thì hãy làm bản "thanh lý HĐLĐ"

  7. Không cần làm quyết định chấm dứt HĐLĐ. Nếu bạn làm quyết định, vậy thì trường hợp đó HĐLĐ sẽ bị chấm dứt vì lý do cty chấm dứt HĐLĐ, chứ không phải vì NLĐ đơn phương.

   
  Báo quản trị |