Người lao động của doanh nghiệp nhà nước sinh con thứ 3?

Chủ đề   RSS   
 • #557156 03/09/2020

  Người lao động của doanh nghiệp nhà nước sinh con thứ 3?

  Xin nhờ Luật sư tư vấn:
   
  Tôi là Người lao động của doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước (không phải viên chức, cán bộ), giữ chức danh Trưởng phòng và là Đảng viên. Vợ tôi sinh con thứ 3. Xin hỏi và xin được tư vấn:
   
  + Tôi có bị kỷ luật gì đối với công ty, đoàn thể, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ,.... không? 
   
  + Các tổ chức đoàn thể của cơ quan vì tôi mà bị ảnh hưởng: (hạ bậc thi đua, không xét vững mạnh, tiên tiến...).
   
  Xin chân thành cám ơn!
   
  2597 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trungqldaqn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #557369   06/09/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Trước đây khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác.

  Tuy nhiên, Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

  Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba, nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh con thứ 3.

  Như vậy, nếu bạn thuộc các trường hợp trên thì bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật khi sinh con thứ 3. Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

  Nếu bạn là đảng viên thì trong trường hợp bạn sinh con thứ ba không được pháp luật cho phép thì bạn sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Quyết định 102-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành về vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

  Như vậy, theo thông tin bạn hỏi, thì bạn là Đảng viên và vợ bạn đẻ cháu thứ 3. Khi sinh con thứ 3 thì bạn có thể bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách Đảng.

  Nếu như bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách thì có thể sẽ ảnh hưởng đến thi đua. Do bạn không nói rõ bạn làm trong ngành nào nên bạn tham khảo quy định của pháp luật, cũng như quy chế, nội quy của đơn vị bạn đang công tác để biết chính xác hơn về trường hợp của mình.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/09/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;