Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi doanh nghiệp nợ BHXH?

Chủ đề   RSS   
 • #581526 21/03/2022

  Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi doanh nghiệp nợ BHXH?

  Việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thông qua đơn vị sử dụng lao động, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,… nếu đủ điều kiện.

  Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội.

  Cũng theo điều 6 của Thông tư số 59/2015/TT-BLÐTBXH quy định: Mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

  Do đó, việc đóng Bảo hiểm xã hội là cơ sở để cơ quan Bảo hiểm xã hội ghi nhận quá trình đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động.

  Từ đó làm căn cứ để giải quyết các chế độ đối với người lao động đủ điều kiện hưởng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp chậm đóng Bảo hiểm xã hội không chỉ quyền lợi về Bảo hiểm xã hội của người lao động bị ảnh hưởng mà còn gây khó khăn cho cơ quan Bảo hiểm xã hội khi thực hiện nhiệm vụ. 

  Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy vẫn còn xảy ra tình trạng chậm đóng, nợ đọng ở một số doanh nghiệp.

  Như vậy, các đơn vị nợ đóng Bảo hiểm xã hội thì người lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau. 

  Vì vậy, đề nghị chủ sử dụng lao động, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần thực hiện nhanh chóng đóng đủ tiền Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho người lao động để không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động.

   
  592 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huy.tran3089@gmail.com vì bài viết hữu ích
  anhhong58 (21/03/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #581529   21/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi doanh nghiệp nợ BHXH?

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này. Như vậy, người lao động hoặc tổ chức đại diện người lao động cần theo dõi việc đóng bảo hiểm xã hội để có các biện pháp bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
  Ngoài ra, mình muốn bổ sung thêm thông tin sau:
  Đối với hành vi không đóng bảo hiểm xã hội, chậm đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp thì có thể sẽ  bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 26 Nghi định 95/2013/NĐ-CP như sau:

  "2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

  b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

  c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

  b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này."

  Ngoài ra, người sử dụng lao động còn có thể chịu trách nhiệm hình sự nếu có hành vi trốn đóng BHXH cho người lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #585126   07/06/2022

  tueminhhtd1102
  tueminhhtd1102

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Nghệ An
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 12 lần


  Vậy trong trường hợp người Sử dụng lao động chậm đóng, trốn đóng BHXH của người lao động, ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của Người Lao động thì có cơ chế, quy định nào khắc phục hay đảm bảo quyền lợi cho người lao động không ạ.

  Ví dụ: Doanh nghiêp A hằng tháng vẫn trừ tiền BHXh của người lao động, nhưng ko nộp CQ BHXH, khi người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế độ thì mới biết.

  Đến khi DN chịu phạt và đóng bổ sung thì thời hạn giải quyết chế độ hết, vậy người Lao động không được giải quyết quyền lợi ạ?

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tueminhhtd1102 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/06/2022)
 • #586830   29/06/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi doanh nghiệp nợ BHXH?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Hiện nay, hiện trạng các doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đang xảy ra rất nhiều, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Do đó, cần có cơ chế theo dõi, nhắc nhở, đôn đốc và xử lý các doanh nghiệp này, tránh tình trạng người lao động không được giải quyết các chế độ mình được nhận.

   
  Báo quản trị |