Người lao động có cần nộp tiền khi tham gia tuyển dụng không?

Chủ đề   RSS   
 • #580786 27/02/2022

  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (523)
  Số điểm: 3446
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 40 lần


  Người lao động có cần nộp tiền khi tham gia tuyển dụng không?

  Hiện nay có rất nhiều hình thức tuyển dụng việc làm qua các trang tuyển dụng, qua tờ rơi, qua facebook, zalo,… Nhiều người dễ bị ấn tượng bởi những lời mời gọi việc làm lương cao; công việc thoải mái; nhiều tiền thưởng, trợ cấp. Sau khi nộp đơn ứng tuyển thì người tuyển dụng yêu cầu bạn phải nộp một khoản tiền để giữ chỗ hoặc tiền đồng phục,.. trước khi ký hợp đồng. 
   
  Câu hỏi đặt ra là khi tham gia tuyển dụng chúng ta có cần phải nộp bất ký một khoản tiền nào cho người tuyển dụng không?
   
  Tại Khoản 2 Điều 17 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp động lao động, cụ thể là không được yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Qua quy định trên thì khi người lao động tham gia tuyển dụng không phải nộp bất kỳ chi phí nào cho nhà tuyển dụng.
   
  Nếu người sử dụng lao động có hành vi thu tiền người lao động tham gia tuyển dụng sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng và buộc trả lại khoản tiền đã thu từ người lao động được quy định tại Điều 8 Nghị định 12/2022/NĐ-CP 
   
  Nghị định 12/2022/NĐ-Cp có hiệu lực từ ngày 17/01/2022 quy định về xử phạt hành chính đối với lao động, bảo hiểm, người làm việc ở nước ngoài, người sử dụng lao động và lao động nên tìm hiểu để biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình tránh bị mất tiền oan.
   
   
  143 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580822   27/02/2022

  Người lao động có cần nộp tiền khi tham gia tuyển dụng không?

  Cảm ơn tác giả vì đã có một bài viết rất hữu ích. Vấn đề có phải nộp tiền khi tham gia tuyển dụng hay không là vấn đề mà người lao động rất quan tâm khi tham gia vào quá trình tuyển dụng. Đặc biệt như trong bài viết của tác giả đã nêu thì nhiều sinh viên hay người lao động lần đầu xin việc thường bị một số nơi yêu cầu phải nộp tiền để giữ chỗ, nộp tiền mua đồng phục, nộp tiền bảo đảm…Mà trong hầu hết mọi trường hợp thì sau khi nộp tiền thì người lao động vẫn không nhận lại được vị trí công việc mà mình mong muốn và thường bị mất “oan” khoản tiền bảo đảm này. Tuy nhiên thì theo quy định của pháp luật việc thu tiền như thế này là không được phép. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Bộ luật lao động 2019 thì hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động bao gồm hành vi “yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”. Cũng theo như tác giả đã đề cập đến trong bài viết thì hành vi thu tiền của người lao động như vậy có thể bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng và buộc phải trả lại tiền cho người lao động. Đây là những thông tin mà mọi người cần biết trước khi đi xin việc để đảm bảo quyền lợi cho mình.

   

   
  Báo quản trị |