Người lao động bị tạm giam thì hoãn thực hiện hợp đồng lao động được không?

Chủ đề   RSS   
 • #601177 31/03/2023

  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Người lao động bị tạm giam thì hoãn thực hiện hợp đồng lao động được không?

  Căn cứ Điều 30 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

  Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

  ...

  b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

  ...

  2. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

  Theo đó, có thể thấy người lao động bị tạm giam thì thuộc một trong các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và trong thời gian tạm hoãn này, người lao động sẽ không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

  Ngoài ra, đối với việc đóng BHXH, tại điểm a khoản 5 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP nêu rõ, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị tạm giam được thực hiện như sau:

  a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này mà bị tạm giam thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội;

  b) Sau thời gian tạm giam, nếu được cơ quan có thẩm quyền xác định bị oan, sai thì thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam.

  Trường hợp người lao động là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, công nhân công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu thì người lao động và người sử dụng lao động thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội.

  Các trường hợp khác thì việc đóng bù thông qua người sử dụng lao động trên cơ sở tiền đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan có trách nhiệm bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đảm bảo;

  c) Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội;

  d) Trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động là có tội thì không thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam.

  Như vậy, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị tạm giam thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

   
  352 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  admin (14/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601612   02/04/2023

  Người lao động bị tạm giam thì hoãn thực hiện hợp đồng lao động được không?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Theo quy định của pháp luật thì NLĐ bị tạm giam sẽ đưuọc tạm hoãn hợp đồng lao động. Nếu trong HĐLĐ không có thỏa thuân về các quyền và nghĩa vụ trong thời gian tạm hoãn thì NLĐ không được hưởng lương, quyền và lợi ích khác. Đây là quy định dễ hiểu vì khi NLĐ bị tạm giam thì công ty bị khuyết nhân sự, họ cần phải tìm người làm thay vị trí khuyết đó, do đó họ không cần phải đóng BHXH cho NLĐ trong khoản thời gian này
   
   
  Báo quản trị |