Người lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #589373 06/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75475
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1929 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường?

  Trong quá trình vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng thuê, tài xế lái xe vận chuyển hàng hóa gây tai nạn không đáng có thì trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về người lái xe hay bên thuê người vận chuyển? 
   
  lai-xe-thue-gay-tai-nan
   
  Đây có lẽ đây vẫn là câu hỏi thường gặp dành cho các tài xế khi nhận lái xe thuê trong quá trình vận chuyển hàng hóa lỡ khi gặp các sự cố không đáng có. Vậy pháp luật quy định thế nào về trách nhiệm bồi thường? 
   
  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do NLĐ gây ra
   
  Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra thì được căn cứ theo Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 
   
  Cụ thể trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao. Theo quy định này thì khi người của pháp nhân gây ra tai nạn thì pháp nhân phải là người chịu trách nhiệm bồi thường ban đầu cho nạn nhân.
   
  Lưu ý: Nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.
   
  Như vậy, người nhận hợp đồng thuê xe cần chú ý mặc dù trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về bên pháp nhân mà mình trực thuộc tuy nhiên họ vẫn có thể đòi lại khoản tiền đã bồi thường.
   
  Ngoài ra tại Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:
  Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật. 
   
  Nguyên tắc bồi thường
   
  Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. 
   
  Lưu ý: Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. Theo quy định  này nếu trong trường hợp gây ra tai nạn mà không thuộc lỗi của tài xế lái xe thì vẫn phải bồi thường tuy nhiên sẽ được giảm mức bồi thường
   
  Trong trường hợp khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường. Việc mức bồi thường sẽ được quy định theo mức giám định thương tật của cơ sở ý tế được cơ quan có thẩm quyền công bố.
   
  Nguyên tắc bồi thường được quy định tại Điều 585  Bộ luật Dân sự 2015.
   
  Như vậy, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tài xế lái xe của của mình gây ra tai nạn, sau đó doanh nghiệp có thể yêu cầu người làm thuê hoàn trả lại sau.
   
   
  2083 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589383   06/08/2022

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 99989
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5356 lần
  SMod

  Người lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường?

  Vấn đề là không có cái "quy định của pháp luật" cho việc hoàn trả tiền 

  ... có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  nguyenhoaibao12061999 (09/08/2022)
 • #589453   09/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75475
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1929 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Việc hoàn trả, bồi thường số tiền mà người làm công, học nghề gây ra còn phụ thuộc vào mức độ thương tật của người bị tai nạn và tài sản thiệt hại. Vì thế để quy định rõ về vấn đề này thì khá là khó trong một quy định cụ thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #589390   07/08/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Người lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường?

  Cảm ơn bài viết của bạn và mình bổ sung thêm trường hợp gây tai nạn khi đang không thực hiện nhiệm vụ, như sau:

  Đối với trường hợp, nhân viên lái xe tự ý lấy xe công ty để thực hiện việc cá nhân hoặc một việc nào đó nhưng không nằm trong thỏa thuận giữa hai bên, nhân viên lái xe này phải tự chịu trách nhiệm với những thiệt hại do mình gây ra, công ty không phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại. Ngoài ra, theo Điều 597 Bộ luật dân sự 2015, công ty đứng ra trả tiền bồi thường cho bên bị thiệt hại đồng thời có quyền yêu cầu nhân viên gây thiệt hại hoàn trả lại công ty một số tiền, số tiền này do hai bên quyết định theo các thỏa thuận đã có trước hoặc những thỏa thuận sau khi xảy ra sự việc.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589407   08/08/2022

  Người lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Theo BLDS năm 2015, trong các vụ tai nạn giao thông thì phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như mô tô, ô tô... được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào việc thiệt hại là do con người hay do tự thân phương tiện gây ra mà xác định trách nhiệm BTTH.

  Trường hợp 1: Thiệt hại xảy ra là do hành vi của con người, không phải do tự thân phương tiện gây ra (ví dụ như người điều khiển phương tiện chạy xe quá tốc độ, vượt đèn đỏ... gây tai nạn). Đối với trường hợp này, tài xế lái xe gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm BTTH. Và việc xác định năng lực chịu trách nhiệm bồi thường của người có lỗi gây ra vụ tai nạn sẽ được thực hiện theo Điều 586 BLDS. Khi tai nạn xảy ra, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào việc thiệt hại là do con người hay do tự thân phương tiện gây ra mà xác định trách nhiệm BTTH. Ngoài ra, nếu người gây tai nạn là người của pháp nhân hoặc người làm công và gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc được pháp nhân, người thuê mướn giao cho thì pháp nhân, người thuê mướn sẽ phải BTTH do người của mình gây ra. Nếu pháp nhân, người thuê mướn đã BTTH thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp 2: Thiệt hại do tự thân phương tiện giao thông gây ra, không phụ thuộc vào ý chí của con người (ví dụ xe bị nổ lốp, đứt thắng... gây ra tai nạn). Trong trường hợp này, chủ sở hữu xe có trách nhiệm phải BTTH cho người bị thiệt hại. Còn nếu chủ xe đã giao xe cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác không trái pháp luật, đạo đức xã hội hoặc không nhằm trốn tránh việc bồi thường. Chủ xe, người chiếm hữu, sử dụng xe có trách nhiệm BTTH cả khi không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của bị hại hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết. Tuy nhiên, trường hợp xe bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật (ví dụ như xe bị người khác lấy trộm hoặc bị cướp...) thì người đang chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật có trách nhiệm phải BTTH.

   
  Báo quản trị |