Người học nghề trong doanh nghiệp gây ra thiệt hại cho chính doanh nghiệp và khách hàng thì ai phải bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #513413 31/01/2019

  Người học nghề trong doanh nghiệp gây ra thiệt hại cho chính doanh nghiệp và khách hàng thì ai phải bồi thường?

  Học nghề, tập nghề là một trong những hoạt động phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp hay người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề mục đích chính là để đào tạo cho người lao động. Song, trong quá trình đào tạo cũng như làm việc tạo ra sản phẩm thì cũng có không ít thiệt hại phát sinh mà một trong những nguyên nhân xuất phát từ chính những người học nghề, tập nghề (sau đây gọi tắt là “người học nghề”). Như vậy, câu hỏi đặt ra là nếu người học nghề gây thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? 

  Nếu căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự, theo Điều 600 Bộ luật dân sự 2015 thì "Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật." Tuy nhiên, giả sử trong trường hợp hợp đồng đào tạo có điều khoản quy định là nếu người học nghề trong quá trình tạo ra sản phẩm mà gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại, doanh nghiệp không có trách nhiệm gì trong trường hợp này cả. Như vậy hợp đồng quy định trách nhiệm là người học nghề còn dẫn chiếu theo quy định của pháp luật là của người sử dụng lao động thế thì nên áp dụng theo cái nào vậy các bạn??

   
  1387 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515420   17/03/2019

  Trường hợp này thực tế phía doanh nghiệp sẽ đứng ra dàn xếp và bồi thường cho khách hàng. Sau đó căn cứ vào thỏa thuận để yêu cầu người học nghề thực hiện bồi thường lại. Mình nghĩ thay vì thỏa thuận yêu cầu họ bồi thường trực tiếp cho khách hàng thì chỉ nên thỏa thuận họ bồi thường cho doanh nghiệp thôi là được rồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #522210   29/06/2019

  ph_ngoc
  ph_ngoc
  Top 500


  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1608
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 77 lần


  Người làm công, người học nghề gây thiệt hại khi thực hiện công việc được giao thì cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công phải bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức, hình thức bồi thường…

  Trong trường hợp người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại thì cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề hoàn trả một khoản tiền.

  Trường hợp người làm công, người học nghề gây ra thiệt hại khi thực hiện những công việc không được giao thì cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại; trách nhiệm bồi thường thuộc về người làm công, người học nghề.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ph_ngoc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/08/2019)