Người học nghề có được trả lương hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #591678 28/09/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2221)
  Số điểm: 77734
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người học nghề có được trả lương hay không?

  Hiện nay, một số người lao động đang trong quá trình học việc, học nghề, tuy nhiên việc học nghề của của họ không được trả lương mà chỉ được hỗ trợ một phần tiến ăn trưa. Vấn đề được đặt ra rằng “Liệu NLĐ học nghề thì NLĐ có cần đóng phí và NSDLĐ có phải trả lương hay không?

  Học nghề, tập nghề là gì?

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 thì học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) là NSDLĐ tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

  Tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc. Thời hạn tập nghề không quá 03 tháng.

  Học nghề, tập nghề có phải đóng phí không?

  Theo Khoản 3 Điều 61 BLLĐ 2019 quy định việc Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình thì không phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; không được thu học phí; phải ký hợp đồng đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

  Theo đó, NLĐ không cần phải đóng bất kì phí nào khi học nghề, tập nghề theo quy định của pháp luật.

  NSDLĐ có phải trả lương cho NLĐ học nghề, tập nghề hay không?

  Tại Khoản 5 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc trả tiền lương khi học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động như sau:

  Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, người tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận.

  Như vậy, dù là trong khoảng thời gian học nghề, tập nghề; người học vẫn có thể được trả lương nếu người này trực tiếp hoặc tham gia lao động. Mức lương sẽ do người học và người sử dụng lao động thỏa thuận và không bị chi phối bởi mức lương tối thiểu vùng (hai bên có thể thỏa thuận trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng).

  Tóm lại: 

  - Đối với học nghề: là việc người học được dạy một cách bài bản về cả lý thuyết và thực hành nghề nghiệp, người học thường là người chưa có kiến thức hay kỹ năng trong nghề nghiệp và sẽ được đào tạo bởi người hướng dẫn/giáo viên, có giáo cụ, chương trình đào tạo và phương thức đào tạo cụ thể.

  - Đối với tập nghề: người học là người đã có kiến thức nền, được hướng dẫn nghiêng về tính thực hành và được tiếp cận công việc thực tế, mục tiêu tập nghề là sau khi kết thúc thời gian học, người học có thể làm việc thành thạo tại một vị trí công việc nhất định. 

   
  442 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592055   30/09/2022

  Người học nghề có được trả lương hay không?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Ta cần phân biệt học nghề là việc người học được dạy một cách bài bản về cả lý thuyết và thực hành nghề nghiệp, được trang bị các công cụ, phương tiện, có chương trình đào taoj cụ thể. trong trường hợp này người học nghề có thể dược trả lương theo thỏa thuận của NLĐ và NSDLĐ. Mức lương có thể thấp, bằng hoặc cao hơn lương tối thiểu vùng.

   
  Báo quản trị |  
 • #592057   30/09/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 3689
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Người học nghề có được trả lương hay không?

  Cám ơn tác giả đã chia sẻ thông tin hữu ích. Hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm học nghề và tập nghề. Thông qua bài viết của bạn, giúp mọi người nắm bắt rõ hơn để bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia lao động.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #595022   30/11/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Người học nghề có được trả lương hay không?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Như đã nêu trong bài viết, tiền lương trong thời gian người lao động học nghề, tập nghề sẽ do các bên thỏa thuận. Vậy, trên thực tế, khi ký kết hợp đồng đào tạo, người lao động cần đề xuất mức lương nếu người lao động trực tiếp hoặc tham gia lao động.

   
  Báo quản trị |